09/08/2018 | 0

Trung Cộng tăng thuế nhập cảng khí đốt Hoa Kỳ có thể làm thay đổi thị trường toàn cầu

Trung Cộng tăng thuế nhập cảng khí đốt Hoa Kỳ có thể làm thay đổi thị trường toàn cầu

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Trung Cộng đe dọa sẽ tăng thuế nhập cảng lên 60 tỉ hàng hóa Mỹ sẽ làm thay đổi thị trường năng lượng, vì khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ cũng nằm trong danh sách hàng hóa được tăng thuế.

Dù trước đó Trung Cộng đã muốn dùng khí đốt tự nhiên để giảm ô nhiễm không khí, nhưng do căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ tăng cao gần đây đã khiến nhiều người cho rằng đây là lý do Trung Cộng nhắm vào mặt hàng này. Hoa Kỳ hiện là nước sản xuất nhiều khí đốt hóa lỏng tự nhiên nhất thế giới. Còn Trung Cộng được dự báo sẽ trở thành nước nhập cảng khí đốt hóa lỏng nhiều nhất thế giới vào năm sau 2019.

Việc Trung Cộng tăng thuế nhập cảng lên mặt hàng này sẽ khiến thị trường thế giới có chuyển biến lớn.  Trên thực tế, nhiều khách hàng mua khí đốt của Mỹ ở Trung Cộng cho biết sẽ phải ngừng nhập cảng lượng hàng từ Hoa Kỳ trong thời gian ngắn, vì thuế nhập cảng tăng sẽ đẩy giá thành lên quá cao đối với họ.

Vào Thứ Tư ngày 8 tháng 8, thông tin chính thức từ Trung Cộng cho thấy lượng khí đốt nhập cảng từ Hoa Kỳ vào nước này trong tháng 7 đã rớt xuống mức thấp nhất trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn có chuyên gia cho rằng xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ không làm khó được các nhà cung cấp Mỹ, vì vẫn họ còn rất nhiều khách hàng ở các nước châu Á và châu Âu.

Các chuyên gia cũng dự đoán Trung Cộng sẽ tìm đến các nhà cung cấp khí đốt khác như Úc và Qatar, tuy nhiên nước này có thể sẽ phải mua với giá cao hơn. Ngoài ra, khi nhu cầu tăng vào mùa cao điểm, Trung Cộng sẽ vẫn cần phải mua thêm khí đốt ngắn hạn, như từ Hoa Kỳ, để bổ sung cho lượng cầu về lâu dài. (Mộc Miên)