29/08/2015 | 0

Trung Cộng tăng thêm 5 tàu ngầm nguyên tử

Trung Cộng tăng thêm  5 tàu ngầm nguyên tử

Trong bài báo đưa nhiều hình ảnh vệ tinh chụp ngày 14 tháng 2 năm 2015 đã xác nhận 3 tàu ngầm nguyên tử hỏa tiễn chiến lược Type 094 đã có mặt ở Tam Á, đồng thời 2 tàu ngầm tấn công động cơ nguyên tử Type 093 được xác nhận mới sử dụng. 3 tàu ngầm Type 094 chưa trang bị hỏa tiễn đạn đạo, chưa hình thành sức chiến đấu nguyên tử. Nhưng việc 5 tàu ngầm nguyên tử đồng thời hoạt động là đáng để chú ý. Tức là, chiến lược tấn công nguyên tử của Hải quân Trung Cộng đã có sự thay đổi lớn.

Thời gian chụp hình vệ tinh của 3 căn cứ tàu ngầm nguyên tử lớn gần nhau như vậy rất hiếm thấy, đã cung cấp tin chính xác về số lượng tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Cộng.

Tờ Tin tức Trung Cộng tháng 4 năm 2015 cũng có bài viết cho rằng, tàu ngầm nguyên tử chiến lược Trung Cộng là lực lượng đáp trả có hiệu quả nhất, làm Hoa Kỳ lo ngại. Nhưng Trung Cộng lại không công khai số lượng trang bị và kế hoạch chế tạo tiếp theo của tàu ngầm nguyên tử.

Cựu Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Hoa Kỳ Samuel Locklear cho rằng, trước năm 2020, Trung Cộng sẽ chế tạo 8 tàu ngầm nguyên tử chiến lược Type 094. Hiện nay ít nhất có 3 chiếc đang hoạt động, tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

Thanh Lan / SBTN