04/03/2016 | 0

Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng

Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Phát ngôn viên Phó Oánh của quốc hội Trung Cộng đã nói trong ngày hôm nay rằng, ngân sách quốc phòng năm 2016 tiếp tục gia tăng, nhưng ít hơn năm 2015 và sẽ gia tăng từ 7 tới 8%.

Trong 2 thập niên qua, mỗi năm Trung Cộng đều gia tăng ngân sách quốc phòng trên 10%. Bà Phó Oánh đã nói trong cuộc họp báo tại Đại sảnh đường Nhân dân rằng, con số gia tăng thực sự sẽ có thể công bố vào ngày Thứ Bảy, khi quốc hội bắt đầu nhóm họp. Ngân sách quốc phòng Trung Cộng năm 2015 đã tăng 10.1%, lên tới 886.9 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 135.39 tỷ mỹ kim, chỉ bằng 1/4 ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng trên giấy tờ của Trung Cộng khác hẳn với số tiền thực sự. Quân đội Trung Cộng có những cơ sở kinh doanh riêng, số tiền này dùng đầu tư cho quân đội mà không tính trong ngân sách.

Tập Cận Bình đang muốn đưa quân đội Trung Cộng đi vào giai đoạn tân tiến, cắt giảm 300,000 quân. Tuy nhiên, quân đội và sĩ quan đang chống lại chủ trương tái cấu trúc này, lo sợ bị cho giải ngũ, mất việc làm. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 80% diện tích Biển Đông, xây các đảo nhân tạo, nhưng người dân Trung Quốc cảm nhận được Bắc Kinh khó có thể bảo vệ sự tuyên cáo phi lý ở Biển Đông sau khi chiến hạm Hoa Kỳ tuần phòng tại Biển Đông, tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do lưu thông hàng hải. Phó Oánh nói rằng: “Mở rộng xây dựng ở Biển Đông là điều cực kỳ cần thiết, những hòn đảo này nằm quá xa lục địa, cho nên các hòn đảo này cần phải có khả năng tự bảo vệ. (Hồng Tú)