07/05/2018 | 2

Trung Cộng tăng kiểm dịch đối với hàng hóa Hoa Kỳ do tranh chấp thương mại

Trung Cộng tăng kiểm dịch đối với hàng hóa Hoa Kỳ do tranh chấp thương mại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Theo cơ quan quan thuế Trung Cộng cho biết hôm thứ Hai, 7 tháng 5 Các cảng chính tại Trung Cộng sẽ gia tăng kiểm dịch đối với các loại táo và gỗ nhập cảng từ Hoa Kỳ, và những chuyến hàng bị phát hiện hư hỏng hoặc mang theo sâu bệnh có thể bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Vào tuần trước, hãng Reuters cũng đưa tin rằng, các cảng chính tại Trung Cộng đã gia tăng kiểm tra đối với trái cây tươi nhập cảng từ Hoa Kỳ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho giới nông dân Mỹ, những người vốn đang phải đối mặt với việc tăng thuế do xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Trang web của Cơ quan quan thuế Trung Cộng viết, trong thời gian gần đây, nhiều loại sâu bệnh đã được phát hiện trong các loại táo và gỗ nhập cảng từ Hoa Kỳ, tại các cảng Thượng Hải, Thâm Quyến, Thanh Đảo, Hạ Môn, và nhiều cảng khác. Do đó, viên chức Trung Cộng yêu cầu, nếu táo hoặc gỗ bị nghi có mang theo sâu bệnh, chuyến hàng này sẽ được lấy mẫu vật để gởi đến phòng thí nghiệm kiểm tra, và trong thời gian chờ kết quả, các hàng hóa này sẽ không được bán cho người tiêu thụ.

Trước đây, quan thuế Trung Cộng thường vẫn cho phép hàng hóa được đi qua cửa biên giới, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm. Các biện pháp mới được thông báo chỉ vài ngày sau khi phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu là Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, đến thăm Bắc Kinh trong 2 ngày để đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại. Tổng Thống Trump đã dọa đánh thuế 150 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng, do cáo buộc nước này đánh cắp tài sản trí tuệ.

Trái cây nằm trong số 128 hàng hóa Hoa Kỳ bị Bắc Kinh tăng thuế vào tháng trước, nhằm đáp trả khoản thuế tương tự của Hoa Kỳ đối với nhôm và thép của Trung Cộng. (Song Châu)