19/05/2015 | 1

Trung Cộng tăng cường xây dựng căn cứ ở Trường Sa

Trung Cộng tăng cường xây dựng căn cứ ở Trường Sa

Hầu như tất cả các bãi đá ở Trường Sa như: Gạc Ma, Huy Gơ, Gaven, Châu Viên đều được chính quyền Trung Cộng cho xây dựng căn cứ. Những bãi đá này đã bị quân đội Trung Cộng cưỡng chiếm hồi năm 1988.

Đã có loạt hình ảnh cho thấy tốc độ xây dựng căn cứ của Trung Cộng kinh hoàng trên Trường Sa. Tại đảo Gạc Ma, sau khi chiếm đóng bằng vũ lực bằng việc giết chết 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam, bắn cháy, làm chìm 3 tàu quân sự Trung Cộng đã cho xây dựng căn cứ gồm 3 kết cấu hình bát giác nằm trên cọc gỗ. Từ những căn cứ sơ khai ban đầu, Trung Cộng đã cho hoàn thiện lô cốt xi-măng, các thiết bị thông tin liên lạc.

Tốc độ xây dựng được đẩy mạnh nhất là từ năm 2014, khi có những căng thẳng leo thang ở Biển Đông, và chính quyền Trung Cộng muốn thực hiện biến Biển Đông thành “ao nhà” bằng cách tập trung tàu thuyền, phương tiên hiện đại để vét san hô, chở vật liệu từ bờ, tiến hành đào đắp để xây dựng những công trình như: đường xá, bến tàu, và rất nhiều những hạng mục khác trên đảo Gạc Ma. Trung Cộng đang cố biến những bãi đá này trở thành những pháo đài ở Trường Sa.

Nhằm bảo vệ việc xây dựng trái phép, tránh bị quấy phá, Trung Cộng còn đem đến đây các tàu cá bọc sắt, và 2 tàu hộ vệ tên lửa để xua đuổi các tàu thuyền của ngư dân đi gần bãi đá.

Hiện nay Trung Cộng đã cơ bản hoàn thành các công trình, như: Toà nhà trung tâm (sở chỉ huy) cao 7 tầng có đường dẫn cho xe chạy lên tầng 2. Phía trên tầng 7 có thêm đài quan sát cao 3 tầng. Các công trình này đều được xây dựng theo kiểu doanh trại quân đội. Riêng toà nhà 4 tầng mà Trung Cộng xây dựng trước đó vẫn được giữ lại và các khẩu pháo phòng không luôn được mở bạt, sẵn sàng khai hoả.

Cùng với việc xây dựng căn cứ trên Gạc Ma, Trung Cộng còn cho xây dựng trên bãi đá Huy Gơ. Đây là bãi đá ngầm bị Trung Cộng đánh chiếm từ hồi 2/1988. Bãi đá này còn có tên khác là Tư Nghĩa, cách Gạc Ma khoảng 15 hải lý theo hướng Tây Nam. Huy Gơ cũng được chính quyền Trung Cộng cho công binh, công nhân làm việc 24/24 để hoàn thành toà nhà Trung tâm cao 9 tầng sắp được hoàn thành. Công trường xây dựng đang rất tấp nập, hối hả. Rất nhiều cần cẩu lớn, máy trộn bê-tông đậu cạnh đảo để vận chuyển cát. Ngoài toà nhà 9 tầng, Trung Cộng còn cho nạo vét một luồng dẫn vào cầu cảng của bãi đá Huy Gơ có độ dài khoảng 900m, có độ sâu trên 10m để đón các tàu vài ngàn tấn vào cảng.

Việc Trung Cộng đẩy nhanh tốc độ xây dựng đã khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng. Mới đây, Hoa Kỳ đã có ý định điều tàu, máy bay đến khu vực mà Trung Cộng đang cải tạo trên Biển Đông. Việc làm này của Hoa Kỳ được coi là để trấn an các nước nhỏ trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Hơn nữa, Washington đã thẳng thừng cho biết không công nhận hoạt động cải tạo của Bắc Kinh.

Ngọc Quân / SBTN