02/03/2017 | 1

Trung Cộng tăng cường phòng thủ trên không gian ảo

Trung Cộng tăng cường phòng thủ trên không gian ảo

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng đang dự định tăng cường khả năng phòng thủ trên không gian ảo, đồng thời cũng theo dõi sát các chính sách của Hoa Kỳ về vấn đề này.

An ninh mạng là chủ đề quan trọng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, sau khi Hoa Kỳ liên tục cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Cộng thực hiện các vụ tấn công điện toán nhắm vào các mục tiêu Hoa Kỳ. Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc của Washington, và nói rằng chính họ cũng là nạn nhân của tội phạm điện toán.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa bình luận gì về xung đột điện toán với Trung Cộng. Nhưng vào tháng trước, ông đã xem xét việc ban hành một sắc lệnh mới, yêu cầu cải tổ hệ thống an ninh mạng của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Cộng cũng công bố một kế hoạch vào hôm qua, tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc phát triển một lực lượng mạng, và kêu gọi gia tăng hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Theo kế hoạch mới được công bố bởi Bộ Ngoại Giao và cơ quan quản lý Internet quốc gia, Trung Cộng sẽ ngăn không cho không gian ảo trở thành chiến trường trong tương lai, và ngăn nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian ảo. Bắc Kinh cho biết sẽ đối thoại với các nước khác, để nghiên cứu các mối đe dọa tiềm năng có thể ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh quốc tế.

Ông Long Zhou, viên chức Bộ Ngoại Giao, nói rằng Trung Cộng đang chờ xem các chính sách của Hoa Kỳ về an ninh mạng, và Bắc Kinh cũng hy vọng sẽ sớm tái lập các cuộc đối thoại với Hoa Kỳ về vấn đề này. (Ngô Bảo)