22/02/2018 | 2

Trung Cộng tăng cường lực lượng phòng không ở khu vực phía Tây

Trung Cộng tăng cường lực lượng phòng không ở khu vực phía Tây

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Lực lượng Không quân Trung Cộng đang cố gắng gia tăng năng lực hoạt động tầm cao ở không phận phía Tây, và gởi thêm nhiều chiến đấu cơ hiện đại tới khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang diễn ra âm ỉ.

Nhiều tháng sau khi vụ đối đầu tại cao nguyên Doklam kết thúc, cả Trung Cộng và Ấn Độ vẫn tiếp tục đẩy mạnh hiện diện quân sự tại biên giới. Theo giới quan sát, đây có thể là sự chuẩn bị cho một cuộc đối đầu nghiêm trọng hơn. Vào đầu tuần trước, các chiến đấu cơ J-10 và J-11 đã gia nhập các cuộc huấn luyện tại vùng phía tây Trung Cộng. Sự kiện này diễn ra chỉ 1 tháng sau khi các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều chiến đấu cơ và trực thăng đã xuất hiện tại 2 căn cứ gần biên giới.

Trong khi đó, Không quân Ấn Độ cũng đã điều thêm nhiều chiến đấu cơ Su-30 MKI đến 2 căn cứ gần Doklam kể từ giữa năm ngoái. Ông Song Zhongping, cựu huấn luyện viên quân đoàn pháo binh thứ 2 của quân đội Trung Cộng, nói rằng việc Bắc Kinh điều động chiến đấu cơ J-10 và J-11 là dấu hiệu cho thấy chính phủ đang cố gắng gia tăng năng lực quốc phòng tại biên giới, để đối phó các mối đe dọa từ Ấn Độ. Chiến đấu cơ J-11 có tầm bay 1,500 cây số, và J-10 có tầm bay 1,850 cây số. Ông Song nói, Ấn Độ đã gia tăng hoạt động quân sự, do đó, Trung Cộng cần chuẩn bị cho tình huống xảy ra đối đầu. Tại khu vực đồi núi như ở biên giới phía tây, việc chiếm ưu thế trên không chắc chắn sẽ là điều quan trọng hàng đầu. (Ngô Bảo)