31/05/2021 | 11

Trung Cộng tăng cường an ninh tại biên giới với Việt Nam để ngừa COVID-19 lây lan

Trung Cộng tăng cường an ninh tại biên giới với Việt Nam để ngừa COVID-19 lây lan

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Trung Cộng đã thắt chặt an ninh tại biên giới với Việt Nam, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang đối phó với một đợt bùng phát Covid-19 và một biến thể virus mới đang lây lan nhanh chóng.

Đường biên giới dài 1,297 cây số giữa hai nước đã bị đóng từ cả hai phía từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, từ tháng 9 năm ngoái, Trung Cộng bắt đầu cho nhập cảnh đối với những người có giấy phép. Ngược lại, các viên chức chính quyền nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, và người lao động tay nghề cao, cũng được miễn trừ khỏi các lệnh hạn chế và được nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện tại, trong lúc Việt Nam đang cố gắng khống chế số ca nhiễm Covid-19, nhà chức trách Trung Cộng cũng bắt đầu tăng kiểm soát, do lo ngại về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua các khu vực miền núi xa xôi, ở tỉnh Vân Nam và khu tự trị Chuang ở tỉnh Quảng Tây.

Nhiều trạm kiểm tra đã được dựng lên trong những tháng gần đây, dọc theo biên giới Trung Cộng ở Vân Nam và Quảng Tây, và nhiều dân làng cũng được điều động để hỗ trợ lực lượng biên giới ngăn cản người vượt biên lậu vào Trung Cộng. Việt Nam hiện đang đối mặt với một đợt lây nhiễm Covid trên khắp quốc gia, với hơn 4,000 ca bệnh mới được báo cáo từ cuối tháng 4 đến nay.

Vào cuối tuần trước, Bộ Trưởng Y Tế cộng sản Việt Nam Nguyễn Thành Long cho biết, một biến thể virus khá nguy hiểm đã được phát hiện, và có vẻ đây là biến thể bắt nguồn từ Ấn Độ và Anh quốc. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ban hành nhiều lệnh hạn chế, ra lệnh giữ khoảng cách xã hội, và đóng cửa trường học.