13/03/2017 | 1

Trung Cộng tăng cường 100,000 lính cho các lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến để bảo vệ lãnh hải

Trung Cộng tăng cường 100,000 lính cho các lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến để bảo vệ lãnh hải

Bắc Kinh, Hoa Lục – Tờ South China Morning Poset dẫn nguồn tin quân sự Trung Cộng cho hay, quân đội nước này sẽ tăng 100,000 binh sĩ cho lực lượng chiến đấu ở Djibouti của Horn of Africa và Gwadar thuộc vùng tây nam Pakistan.

Theo các chuyên viên quân sự Trung Cộng, nước này dự tính sẽ tăng từ 20,000 đến 100,000 binh sĩ để bảo vệ lãnh hải và lợi ích của họ trên thế giới. Một số đơn vị Trung Cộng sẽ đồn trú tại các hải cảng như Djibouti của Horn of Africa và Gwadar của Pakistan. Việc mở rộng này nằm trong kế hoạch tái xây dựng lực lượng quân đội lớn nhất của thế giới nhằm thoả mãn mục tiêu bảo vệ an ninh hàng hải bằng các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ.

Tuy nhiên, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sau đó đã thu nhỏ lực lượng hàng hải của họ còn 300,000 người, gần bằng với số lượng binh sĩ ở đất liền đã bị cắt giảm. Djibouti được coi là địa điểm cần thiết để bảo vệ con đường thương mại chiến lược nối liền Á châu, Phi châu, Trung Đông và Âu châu.

Theo các chuyên viên quân đội Trung Cộng, hai lữ đoàn chiến đấu đặc biệt sẽ được tăng cường cho lực lượng Thuỷ quân Lục Chiến, gần gấp đôi con số hiện hữu, và lần lượt sẽ thêm nhiều lữ đoàn khác, tổng cộng là 6 lữ đoàn với tổng số binh sĩ lên đến 100,000 người. Một cựu chính uỷ của hải quân Trung Cộng nói rằng Thuỷ quân Lục Chiến sẽ đóng vai trò trung tâm của quân đội nước này.

Theo truyền thống lâu nay, Thuỷ quân Lục Chiến chỉ hoạt động tại các vùng duyên hải của Hoa Lục, và chỉ hạn chế một số lượng nhỏ cùng với vũ khí căn bản. Tuy nhiên, ngày nay thì các lữ đoàn lớn hơn có thể được điều động đến các vùng xa hơn và hải quân của họ sẽ đảm nhận thêm nhiều vai trò chiến đấu lớn lao hơn. (Song Châu)