07/06/2018 | 0

Trung Cộng tạm thời rút hoả tiễn khỏi Hoàng Sa

Trung Cộng tạm thời rút hoả tiễn khỏi Hoàng Sa

Ảnh: ISI

Trung Cộng dường như đã rút hết hoặc giấu những hoả tiễn mà nước này đưa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam.

CNN dẫn lời một số chuyên gia và hình ảnh vệ tinh của công ty thông tin tình báo ImageSat International ISI cho biết như vậy hôm Thứ Tư 6/6. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời ông Li Jie, chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh, cho biết giàn hoả tiễn HQ-9 mà Trung Cộng đưa ra Hoàng Sa cũng đã từng được rút đi vào tháng 7 năm 2016, ngay trước ngày tòa trọng tài quốc tế tại The Hague, Hòa Lan ra tuyên bố bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông. Ông Li cho biết việc rút hoả tiễn có thể chỉ vì mục đích bảo trì do điều kiện khí hậu ẩm cộng thêm mùa mưa bão.

Trong khi đó, CNN trích lời các giới chức thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhận định rất có thể Trung Cộng không hoàn toàn rút hệ thống hoả tiễn khỏi khu vực. Phía Hoa Kỳ hiện đang đánh giá khả năng Trung Cộng đang cất giấu các hoả tiễn này trong các tòa nhà.

Những hành động mới này diễn ra sau khi Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ điều hai oanh tạc cơ B-52 tới gần quần đảo Trường Sa hôm Thứ Ba. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh hôm Thứ Tư cáo buộc Hoa Kỳ làm to chuyện quân sự hóa Biển Đông để gây bất ổn, và xác định rằng Trung Cộng không sợ máy bay hay chiến hạm nào.

Huy Lam / SBTN