25/11/2014 | 0

Trung Cộng tái khẳng địnhh chủ quyền biển Đông

Trung Cộng tái khẳng địnhh chủ quyền biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng đã tái khẳng định chủ quyền Biển Đông sau khi Cộng sản Việt Nam đưa 2 tàu chiến lớn nhất qua Phi Luật Tân và Manila đã phạt tiền nhiều ngư dân Trung Cộng.

Hôm nay, 2 chiếc tàu chiến lớn nhất Cộng Sản Việt Nam đã lần đầu tiên cập bến một hải cảng Phi Luật Tân. Hà Nội đã mời cộng đồng ngoại giao tới viếng 2 chiếc tàu hướng dẫn hỏa tiễn đang đậu ở Manila Bay trong thời gian 3 ngày để bày tỏ thiện chí. Trung Cộng ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, trong đó có các vùng biển và hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và Phi Luật Tân.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của bộ ngoại giao Trung Cộng đã nói trong cuộc họp báo ngày Thứ Ba ngày 25 tháng 11, rằng duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là mong muốn của toàn vùng, bà ta hy vọng các nước liên hệ nỗ lực hơn nữa trong việc tạo tin tưởng song phương để duy trì hòa bình và ổn định. Hải quân và ngư dân Trung Cộng đã gia tăng khiêu khích ở Biển Đông mặc dù các nước trong vùng đã đưa ra Luật Ứng Xử nhằm tránh gia tăng căng thẳng, giải quyết tranh chấp. Hôm Thứ Hai, một tòa án Phi Luật Tân đã phạt 9 ngư phủ Trung Cộng mỗi người 102,000 mỹ kim vì tội bắt rùa trong vùng biển đá san hô Phi Luật Tân, nhưng Trung Cộng cũng tuyên bố chủ quyền. Là quốc gia tự do, dân chủ, đồng minh của Hoa Kỳ, Phi Luật Tân đã mạnh mẽ chống lại tham vọng của Bắc Kinh.

Trong lúc đó, chế độ Cộng sản Việt Nam trước áp lực và tức giận của dân chúng trong nước đã chứng tỏ một số hành động biểu kiến, đưa ra một số lời lẽ phản đối cho lấy có, nhưng thực chất coi Trung Cộng là quốc gia đàn anh, hai nước Cộng sản anh em, và thái độ của Hà Nội làm cho Bắc Kinh gia tăng chèn ép. Cảnh sát Phi Luật Tân đã bắt những ngư dân Trung Cộng và tịch thu tàu của họ ngoài khơi đảo Half Moon Shoal, Phi Luật Tân gọi là Hasa Hasa, Trung Cộng gọi là Bán Nguyệt Tiều, thuộc quần đảo Trường Sa trong tháng 5. Hoa Xuân Oánh kêu gọi Phi Luật Tân trả tự do cho 9 ngư phủ, nói rằng việc bắt giữ của Phi Luật Tân là bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Cộng.

Hiện không rõ làm sao ngư phủ Trung Cộng có thể đóng tiền phạt, nhưng họ sẽ bị cầm tù 6 tháng nếu không đóng tiền. (Huệ Võ)