10/12/2016 | 0

Trung Cộng tái khẳng định chủ quyền quần đảo và rặng san hô biển Đông

Trung Cộng tái khẳng định chủ quyền quần đảo và rặng san hô biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng tái khẳng định chủ quyền trên một rặng san hô tranh chấp ở Biển Đông, sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam bắt đầu công việc nạo vét trên một rặng san hô.

Đây là hành động mới nhất của quốc gia cộng sản nhằm củng cố yêu sách của họ trên đường thủy chiến lược này. Hoạt động được nhìn thấy trên rặng Đá Lát trong quần đảo Trường Sa, có thể làm Bắc Kinh giận dữ, vì từ hàng chục năm nay, chính quyền Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng Biển Đông giàu tài nguyên. Tại buổi họp báo hôm qua 9 tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang nói rằng Trung Cộng có quyền chủ quyền không thể tranh cãi trên quần đảo Trường Sa, bao gồm rặng Đá Lát và vùng biển chung quanh.

Trung Cộng hy vọng các nước có liên quan tôn trọng chủ quyền này một cách nghiêm túc, ngừng ngay hoạt động xây dựng bất hợp pháp, không tiếp tục mọi hành động khiến tình tình trầm trọng thêm. Đá Lát nằm ở tây nam quần đảo Trường Sa, hoàn toàn bị ngập nước khi thủy triều lên, nhưng trên đó có ngọn hải đăng và một tiền đồn, là nơi trú đóng của một nhóm binh sĩ Việt Nam.

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền ở Đá Lát. Tấm hình được công ty vệ tinh Planet Labs chụp và cung cấp, cho thấy một số tàu di chuyển trên một con kênh mới đào. Hiện nay chưa rõ công trình trên là gì, nhưng theo các nhà phân tích, điều này có thể báo hiệu công trình lớn hơn trên các đảo khác ở Trường Sa. (Mai Đức)