Đang tải...
30/11/2019 | 2

Trung Cộng sử dụng khinh khí cầu để do thám ở Trường Sa

Trung Cộng sử dụng khinh khí cầu để do thám ở Trường Sa

ẢNh: plo.vn

Tin từ Việt Nam: Báo chí nhà nước CSVN đưa tin Trung Cộng đã sử dụng khinh khí cầu để do thám ở đá Vàng Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dẫn nguồn tin từ ImageSat Intl. (iSi), một công ty chuyên cung cấp ảnh vệ tinh, báo chí Việt Nam viết rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy khinh khí cầu của Trung Cộng xuất hiện ở đá Vành Khăn ngày 18/11. Khả năng cao là thiết bị bay này được sử dụng cho mục đích thông tin tình báo.

Đá Vành Khăn là một rạn san hô vòng, nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lý (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lý (94,5 km) về phía nam. Từ năm 1995, Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm đóng và xây dựng trái phép đá này, bất chấp sự phản đối liên tục của Việt Nam.

Theo thông tin tình báo Mỹ, Trung Quốc đã triển khai các hệ thống hoả tiễn phòng không và hoả tiễn chống hạm tối tân tới đá Vành Khăn, cùng với đá Chữ Thập và đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau khi chiếm Gạc Ma từ Việt Nam ngày 14/3/1988, Trung Cộng liên tục mở rộng sự hiện diện quân sự ở Trường Sa, xây nhiều đảo nhân tạo và biến các đảo này thành căn cứ quân sự. Bắc Kinh ra sức tuyên truyền chủ quyền gần 90% Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam từng cai quản từ nhiều thế kỷ trước. Hiện Việt Nam chỉ còn kiểm soát gần 30 đảo và rặng san hô ở Trường Sa.

Quốc Tuấn

Loading...