08/07/2020 | 0

Trung Cộng Sử dụng khách sạn Hồng Kông làm văn phòng an ninh quốc gia mới

Trung Cộng Sử dụng khách sạn Hồng Kông làm văn phòng an ninh quốc gia mới

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (8/7), Trung Cộng mở văn phòng an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông, biến một khách sạn gần công viên trung tâm thành phố từng là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất cho các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ thành trụ sở mới.

Văn phòng này, trong khu mua sắm và thương mại sầm uất của Causeway Bay, gần Victoria Park, sẽ giám sát việc chính quyền Hồng Kông thực thi luật an ninh quốc gia sâu rộng mà Trung Cộng áp đặt lên thành phố hồi tuần trước.

Luật này trao quyền cho văn phòng thực hiện hành động thực thi vượt ngoài các luật hiện hành của thành phố trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Luật cho phép các nhân viên an ninh đưa nghi can qua biên giới để xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát và chỉ định các đặc quyền đặc biệt cho các nhân vien của họ, bao gồm cả việc chính quyền Hồng Kông không thể kiểm tra xe của họ.

Chánh văn phòng mới được bổ nhiệm, ông Zheng Yanxiong, đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam và ông Luo Huining, người đứng đầu Văn phòng Liên lạc Trung Cộng tại thành phố đã tham dự lễ khai trương tại khách sạn Metropark cũ, được khách du lịch ưa thích vì có thể nhìn ra bến cảng Victoria.

Ông Luo cho biết văn phòng này là “người giữ cửa của nền an ninh quốc gia”. An ninh được thắt chặt xung quanh khách sạn, với hàng rào cao được dựng lên và nhiều cảnh sát hoạt động gần đó. (BBT)