10/05/2020 | 1370

Trung Cộng “sốc” trước sự thay đổi quyết định của Hoa Kỳ về biện pháp đối phó với coronavirus của Liên Hiệp Quốc

Trung Cộng “sốc” trước sự thay đổi quyết định của Hoa Kỳ về biện pháp đối phó với coronavirus của Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Một nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết Trung Cộng và Hoa Kỳ đều từng ủng hộ dự thảo nghị quyết đối phó với đại dịch coronavirus của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Năm (07 tháng 05), nhưng họ đã bị “sốc và tiếc nuối” khi Washington thay đổi quyết định vào hôm thứ Sáu (08 tháng 05).

Trong hơn 6 tuần, hội đồng 15 thành viên đã cố gắng đồng ý về một văn bản thống nhất để ủng hộ lời kêu gọi của giám đốc Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres về việc ngừng bắn trong các cuộc xung đột toàn cầu để thế giới có thể tập trung chống lại đại dịch. Nhưng các cuộc đàm phán đã bị cản trở bởi tranh cãi giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ về việc có nên đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay không. Hoa Kỳ không muốn đề cập đến, nhưng Trung Cộng lại kiên quyết muốn đề cập WHO, trong khi một số thành viên khác xem việc đề cập WHO là một vấn đề ngoài lề.

Washington đã tạm dừng tài trợ cho WHO, sau khi tổng thống Trump cáo buộc họ là cơ quan của Trung Cộng và quảng bá thông tin sai lệch của Trung Cộng về mức độ lây lan của coronavirus – một cáo buộc mà WHO đã phủ nhận. Có vẻ như Hội đồng Bảo an đã đạt được một thỏa hiệp vào cuối ngày thứ Năm (07/05/2020).

Thay vì gọi thẳng tên WHO, dự thảo đã ghi là “một cơ quan y tế đặc biệt”. Nhưng Hoa Kỳ không đồng tình cách viết đó vào thứ Sáu (08/05/2020), cho rằng cách viết đó rõ ràng ám chỉ WHO. Một nghị quyết cần chín phiếu ủng hộ và không có phủ quyết nào của Pháp, Nga, Anh, Hoa Kỳ hay Trung Cộng để được thông qua. (BBT)