22/12/2018 | 19

Trung Cộng siết chặt hàng nông sản Việt Nam

Trung Cộng siết chặt hàng nông sản Việt Nam

Nông sản Việt Nam - ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Saigon, Việt Nam —  Không chỉ đánh thuế nhập cảng của gạo Việt Nam lên mức 50%, mà bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2019, các lô hàng nông sản của Việt Nam vào thị trường của Trung Cộng phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, phải truy xuất được nguồn gốc, phải có vùng nguyên liệu và nhãn mác, rõ ràng các thông tin này.

Báo Tuổi Trẻ ngày 22 tháng 12 năm 2018 loan tin, từ tháng 6 năm 2018 đến nay, Trung Cộng đánh thuế nhập cảng gạo Việt Nam lên mức 50%, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất cảng mặt hàng này. Trung Cộng chỉ còn chiếm 22% lượng gạo xuất cảng của Việt Nam so với trên 30% của những năm trước.

Ngoài tăng thuế, Trung Cộng còn siết chặt về điều kiện xuất cảng cảng gạo với các công ty Việt Nam. Trong hơn 150 công ty của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện chỉ có 21 công ty được phía Trung Cộng cho xuất cảng vào. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã gửi hồ sơ của các công ty khác vào danh sách này, nhưng đến nay Trung Cộng vẫn chưa trả lời.

Đặc biệt, nếu vài năm trước, phía Trung Cộng cho nhập cảng ồ ạt trái sầu riêng và chanh dây, đã làm cho người nông dân Việt Nam tăng tốc mở rộng diện tích trồng hai loại cây này lên rất nhiều lần chỉ trong gần 3 năm nay. Và bây giờ, khi nguồn hàng dồi dào, Trung Cộng bỗng dưng siết chặt truy nguồn gốc của các mặt hàng này, làm cho giá cả giảm mạnh, sản phẩm thiếu đầu ra.

Mặt khác, cơ chế quản lý của các cơ quan chức năng Cộng sản là để mặc người dân muốn trồng gì thì trồng, bán cho ai thì bán, không có sự quy hoạch vùng, nếu muốn làm giấy tờ thì phải hối lộ người quản lý, nên yêu cầu trên là quy định làm khó cho nông dân Việt Nam.

An Nhiên