18/09/2015 | 1

Trung Cộng siết chặt giao thương Đông Nam Á

Trung Cộng siết chặt giao thương Đông Nam Á

Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Cộng. (Reuters) – Hội chợ thương mại lần thứ 12 giữa Hoa Lục và khối ASEAN đã khai mạc ngày thứ Sáu 18 tháng Chín tại Nam Ninh, thủ phủ của vùng tự trị Quảng Tây, ở miền nam Trung Cộng.

Hội chợ này được cho là nhằm tăng cường hoạt động thương mại song phương giữa Trung Cộng và các quốc gia Hiệp hội Đông Nam Á. Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã có sáng kiến thành lập Con Đường Tơ Lụa Hàng Hải thế kỷ thứ 21 và thắt chặt quan hệ giữa nước này với các quốc gia Đông Nam Á. Phó chủ tịch Trung Cộng Trương Cao Lệ nói rằng, việc xây dựng cấu trúc “Một Vành Đai, Một Con Đường” là để nước này kết nối với chiến lược phát triển của các quốc gia Đông Nam Á.

Trung Cộng được xếp hạng đối tác thương mại thứ ba, quốc gia xuất cảng lớn hàng thứ tư và là nhà nhập cảng lớn hàng thứ hai thế giới của khối Đông Nam Á. Trị giá khối lượng hàng hoá mua – bán trong năm 2014 giữa Hoa Lục và khối Đông Nam Á vượt quá 480 tỉ Mỹ kim, tăng 8.3%. Bên cạnh hội chợ thương mại này, 27 cuộc hội thảo được tổ chức để thảo luận về các cuộc hợp tác kỹ nghệ, thương mại điện tử, bảo vệ môi sinh, và du lịch theo sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Hàng hải thế kỷ thứ 21 của Hoa Lục. (Song Châu)