04/06/2015 | 0

Trung Cộng siết an ninh tại Thiên An Môn

Trung Cộng siết an ninh tại Thiên An Môn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Năm 4 tháng Sáu, chính quyền Trung Cộng siết chặt an ninh tại công trường Thiên An Môn của nước này, đúng 26 năm sau ngày quân đội của họ nả súng vào đoàn biểu tình đòi dân chủ do sinh viên dẫn đầu, có lúc lôi cuốn khoảng 1 triệu người tràn ra đường phố Bắc Kinh.

Hơn 25 năm về trước, sinh viên và giới công nhân đã tràn ngập khu vực trung tâm Bắc Kinh, bày tỏ sự tức giận vì nạn tham nhũng, chính sách kinh tế sai lầm, tình trạng gia đình trị và nguy cơ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ngày 4 tháng Sáu, năm 1989, sau nhiều tuần lễ xuất hiện các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn của Bắc Kinh, quân đội Trung Cộng đưa xe thiết giáp đến nghiền nát người biểu tình, khiến dư luận cả thế giới lên án. Ngày thứ Năm 4 tháng Sáu năm 2015, công trường Thiên An Môn trở thành một địa điểm được canh gác nghiêm ngặt. Tất cả mọi người ra vào khu vực này đều phải đi qua một chốt kiểm soát như sắp bước lên phi cơ ở phi trường. Truyền thông bị cấm quay phim hoặc đứng gần khu vực công trường nếu không được phép của chính phủ.

Chính quyền Trung Cộng từ lâu đã không công bố số người chết trong cuộc đàn áp Thiên An Môn. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và các nhân chứng ước lượng khoảng từ vài trăm cho đến vài ngàn người đã bị giết. Các cuộc biểu tình xuất phát trong bối cảnh hỗn loạn kinh tế từ năm 1988 với tỉ lệ lạm phát tăng đến 30% tại các thành phố đã làm giới tiêu thụ hoảng loạn. Sự bất mãn của công chúng thời gian đó đã làm sụp đổ kế hoạch cải cách của nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc, Hồ Diệu Bang dẫn đến các cuộc biểu tình từ ngày 15 tháng Tư, năm 1989. (Song Châu)