26/05/2014 | 0

Trung Cộng sẽ trả giá nếu từ chối hầu toà

Trung Cộng sẽ trả giá nếu từ chối hầu toà

Liên tiếp trong mấy ngày qua, Việt Nam luôn thể hiện quyết tâm sẵn sàng khởi kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế nếu Bắc Kinh vẫn một mực không chịu rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao cho rằng sử dụng biện pháp pháp lý sẽ tốt hơn là để xẩy ra xung đột vũ trang.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng khẳng định là đang chuẩn bị hồ sơ làm cơ sở khởi kiện các nội dung có liên quan ra tòa án quốc tế, nếu Trung Cộng không có động thái rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam thì phải có hành động. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có thể tự mình kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế hoặc đồng khởi kiện với Philippines.
Đã có một số ý kiến chỉ ra một loạt trở ngại cho Việt Nam, trong đó có việc hầu như Trung Cộng chắc chắn từ chối tham dự một phiên tòa quốc tế như vậy.Thế nhưng, các chuyên gia theo dõi vụ việc và có liên quan lại cho rằng Việt Nam không nên quá bận tâm về điều đó.
Điểm cốt lõi là Việt Nam có thể tự quyết định con đường pháp lý cho chính mình để đưa ra phương án tối ưu, đặc biệt là trong bối cảnh Philippines vừa hoàn tất hồ sơ dày hàng trăm trang với những chứng cứ thuyết phục chống lại yêu sách đường lưỡi bò ngang ngược của Trung Cộng ở biển Đông. Giáo sư Zachary Abuza, chuyên gia về khoa học chính trị và đối ngoại khu vực Đông Á thuộc Đại học Simmons – Hoa Kỳ, cho rằng Trung Cộng sẽ mất rất nhiều nếu từ chối tham gia vụ kiện.
Bằng cách khởi kiện, Philippines đã cho thế giới thấy họ muốn giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình và con đường pháp lý. Bắc Kinh luôn ra rả nói về điều này, nhưng hành động của họ luôn chứng tỏ điều ngược lại. Nếu Việt Nam theo đuổi một vụ kiện tương tự – bằng cách tự mình khởi kiện hay đồng khởi kiện với Philippines – và Trung Cộng lại tiếp tục từ chối tham gia, họ sẽ càng bị cô lập hơn trên trường quốc tế.
Dư luận sẽ tiếp tục nhìn Trung Cộng như một quốc gia bắt nạt và thiếu trách nhiệm trong cam kết dùng các phương thức hòa bình để giải quyết bất đồng. Điều đó sẽ gây phương hại cho hình ảnh của Bắc Kinh và dù gì thì họ cũng rất lo ngại hình ảnh của mình bị tổn hại. (T. Lan)