22/11/2016 | 5

Trung Cộng sẽ thay Hoa Kỳ thành nhà nhập cảng cá tra lớn nhất của Việt Nam

Trung Cộng sẽ thay Hoa Kỳ thành nhà nhập cảng cá tra lớn nhất của Việt Nam

Ảnh: SaigonTimes.vn

Theo các chuyên viên Việt Nam, với tỉ lệ tăng trưởng hiện nay, Trung Cộng có thể sẽ thay thế Hoa Kỳ để trở thành nhà nhập cảng cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm tới.

Thời Báo Kinh tế Việt Nam dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm nay cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2016, Hoa Lục đã chi 235,500,000 Mỹ kim để mua cá tra của Việt Nam, tăng 76% so với một năm trước đó, chiếm tới 17% tổng trị giá cá tra xuất cảng của Việt Nam. Bài báo cũng tiên đoán rằng cá tra Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ, quốc gia đặt hàng lớn nhất của Việt Nam từ trước đến giờ, nay bắt đầu gặp khó khăn vì Hoa Kỳ áp dụng nhiều rào cản kỹ thuật bằng chương trình kiểm soát nghiêm ngặt, và nâng thuế suất lên cao. Các chuyên viên còn dự báo rằng, tình hình xuất cảng cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ vào năm tới theo dự báo sẽ khó khăn hơn nhiều.

Trong 10 tháng qua, Hoa Kỳ đã nhập cảng số lượng cá tra trị giá gần 320 triệu Mỹ kim, tăng 22.7% so với năm trước đó, chiếm 23% tổng trị giá cá tra xuất cảng của Việt Nam. Cũng trong vòng 10 tháng qua, Việt Nam thu được khoảng 1 tỉ 400  triệu Mỹ kim xuất cảng cá tra, tăng 6.4% so với năm 2015. Bốn thị trường nhập cảng hàng đầu của cá tra Việt Nam gồm Hoa Kỳ, Trụng Cộng, Liên Âu và ASEAN.

 Song Châu / SBTN