05/08/2015 | 0

Trung Cộng sẽ thành lập lực lượng hải dân quân

Trung Cộng sẽ thành lập lực lượng hải dân quân

Theo chuyên gia Trương Hồng Châu của trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore, hải dân quân của Trung Cộng là một trong những lực lượng ít được để ý tới trong việc phô trương sức mạnh của Trung Cộng.

Dù nhiều ý kiến trong nội bộ Trung Quốc từ lâu yêu cầu đưa dân quân biển vào hoạt động chính thức, nhưng đây là lần đầu tiên lực lượng này có một hạm đội tàu cá riêng, tăng cường sức mạnh đáng kể cho nhà sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ cá lớn nhất thế giới.

Trước đây, chính quyền Trung Cộng thường sử dụng lực lượng này để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giải cứu các tàu bị mắc cạn đến việc đổ bộ lên các hòn đảo có tranh chấp. Để tăng cường hoạt động cho lực lượng này, lần đầu tiên Bắc Kinh xem xét đến việc hình thành đội tàu đánh cá quốc doanh.

Trên thực tế, việc tăng cường vai trò cho lực lượng hải dân quân của Trung Cộng bắt đầu từ năm 2013, khi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến thăm thị trấn đánh cá Đàm Môn thuộc tỉnh Hải Nam. Việc thiết lập một đội tàu đánh cá quốc doanh mang lại cho Trung Cộng rất nhiều lợi thế trong cuộc tranh chấp, đồng thời giúp lực lượng dân quân trên biển của họ chủ động hơn trong hoạt động.

Đối với ngư dân Trung Cộng, khu vực biển trên là một ngư trường đầy tiềm năng. Tỉnh Hải Nam gần đây đã đặt mua 84 tàu đánh cá lớn cho thành phố Tam Sa. Việc thiết lập một đội tàu đánh cá quốc doanh tại khu vực đang tranh chấp mang lại cho Trung Cộng rất nhiều lợi thế, đồng thời giúp lực lượng dân quân trên biển của họ chủ động hơn.

Thanh Lan / SBTN