03/02/2018 | 5

Trung Cộng sẽ phủ sóng 4G+ trên Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng 5

Trung Cộng sẽ phủ sóng 4G+ trên Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng 5

(Ảnh: CCTV)

Hải Quân Trung Cộng và các công ty viễn thông của nước này đang hợp tác để phủ sóng 4G+ lên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Cộng chiếm đóng ở Biển Đông và đang tranh chấp với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Nhật báo Philippine Star trích tin của Tân Hoa Xã đưa ra hôm Thứ Sáu 2/2 cho hay, Hải Quân Trung Cộng đã ký hợp đồng với ba hãng viễn thông lớn nhất của Bắc Kinh, nhằm “nâng cấp toàn diện” hệ thống thông tin liên lạc dân sự trên các đảo và bãi đá ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Dự án này được nhắm hoàn tất trong tháng 5. Dự án được cho là sẽ gia tăng đáng kể số trạm viễn thông trên các đảo và bãi đá.

Tân Hoa Xã nêu tên những nơi sẽ được xây thêm trạm tiếp vận sóng 4G+, bao gồm đảo Phú Lâm, bãi đá Chữ Thập và bãi san hô Vành Khăn.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng nói việc nâng cấp này là để cải tiến điều kiện sống của người dân và quân đội trên các đảo và bãi đá, cũng như dự trù cung cấp hỗ trợ cho ngư nghiệp, đáp ứng khẩn cấp, tìm kiếm và cứu nạn trên biển và các nỗ lực cứu trợ nhân đạo trong các vùng biển lân cận.

Theo nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI của Trung Tâm Nghiên Cứu Và Chiến Lược Quốc Tế CSIS, tất cả các công trình được Trung Cộng bắt đầu hoặc hoàn tất kể từ đầu năm 2017 đến nay trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông, đều là những cơ sở vĩnh viễn, có thể được sử dụng trong các mục đích quân sự.

Huy Lam / SBTN