05/12/2014 | 0

Trung Cộng sẽ ngưng dùng bộ phận tù nhân

Trung Cộng sẽ ngưng dùng bộ phận tù nhân

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng là nước duy nhất trên thế giới còn lấy nội tạng tù nhân để dùng cấp ghép cho bệnh nhân đang cần thay thế.

Việc làm gây chỉ trích này sẽ chấm dứt vào đầu năm tới. Trong năm ngoái các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã mạnh mẽ chỉ trích hành động lấy các bộ phận thân thể tù nhân bị tử hình mà không được tù nhân hay gia đình đồng ý của Trung Cộng. Dĩ nhiên, chính quyền Trung Cộng không chịu thừa nhận việc này. Qua cuộc họp báo thường lệ trong ngày Thứ Sáu, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng “vấn đề này không thuộc lãnh vực ngoại giao, phải hỏi Bộ Y tế, nhưng bà ta có thể nói là chính phủ Trung Quốc luôn luôn tuân theo luật lệ của Tổ chức Y tế Quốc về việc cấy ghép bộ phận con người. Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã đưa ra qui luật về việc ghép bộ phận con người trong năm 2007. Bộ phận phải được hiến tặng một cách tình nguyện, không vì lợi tức.”

Tờ Nhân dân Nhật Báo nói rằng từ ngày 1 tháng Giêng năm 2015 bộ phận thân thể cấy ghép cho bệnh nhân phải được hiến tặng một cách tình nguyện. Việc cung cấp bộ phận thân thể ở Trung Cộng rất thiếu hụt vì truyền thống tôn trọng thi thể trước khi chôn cất hay hỏa táng. Ước tính mỗi năm có khoảng 300,000 bệnh nhân Trung Quốc chờ đợi thay thế bộ phận và chỉ 1/30 số người chờ đợi được thay thế. Vì sự thiếu hụt cho nên đã có tình trạng buôn lậu bộ phận nội tạng con người diễn ra.

Trong năm 2007, Trung Cộng cấm dùng bộ phận hiến tặng của người còn sống, ngoại trừ thân nhân của bệnh nhân. (Huệ Võ)