09/09/2019 | 0

Trung Cộng sẽ “nghiền nát” những nỗ lực tách Hồng Kông khỏi đại lục

Trung Cộng sẽ “nghiền nát” những nỗ lực tách Hồng Kông khỏi đại lục

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải – Vào hôm thứ Hai (9/9), truyền thông nhà nước cho biết Hồng Kông là một phần không thể tách rời của Trung Cộng, và mọi hình thức ly khai “sẽ bị nghiền nát”, một ngày sau khi những người biểu tình tập hợp tại tòa lãnh sự Hoa Kỳ để yêu cầu giúp đỡ trong việc mang lại nền dân chủ cho thành phố.

Tờ báo China Daily cho biết cuộc biểu tình vào hôm Chủ nhật tại Hồng Kông là bằng chứng cho thấy các lực lượng nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình, và khuyến cáo rằng những người biểu tình nên “dừng việc thách thức sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương”. Các viên chức Trung Cộng cáo buộc các lực lượng nước ngoài cố gắng làm tổn thương Bắc Kinh bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông về một dự luật dẫn độ bị chống đối quyết liệt.

Sự phẫn nộ đối với dự luật biến thành các cuộc biểu tình bạo lực đòi quyền tự do cho Hồng Kông. Khu vực này quay vế quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997 dưới công thức “một quốc gia, hai hệ thống”. Hồi tuần trước, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam chính thức hủy bỏ dự luật như một phần của việc nhượng bộ nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình.

Trong một bình luận riêng, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết rằng pháp quyền cần phải được thực thi. Và Hồng Kông có thể sẽ phải trả một cái giá lớn hơn và nặng hơn nếu tình hình hiện tại còn tiếp diễn. (Mộc Miên)