22/10/2015 | 0

Trung Cộng sẽ không dung thứ nếu Hoa Kỳ xâm phạm vùng biển 12 hải lý

Trung Cộng sẽ không dung thứ nếu Hoa Kỳ xâm phạm vùng biển 12 hải lý

Hoa Kỳ sẽ điều tàu chiến đến khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ phạm một ‘sai lầm nghiêm trọng’ nếu hải quân Mỹ xúc tiến các cuộc tuần tra gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Bắc Kinh sẽ đáp trả dứt khoát nếu hải quân Hoa Kỳ khai triển máy bay và tàu chiến tuần tra vùng biển 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây trái phép trên Biển Đông.

Theo giới chuyên gia, phản ứng gay gắt của Tân Hoa Xã cho thấy sự lo ngại của chính quyền Trung Cộng với quyết tâm tuần tra của Hoa Kỳ trên vùng biển này.

Tờ Thời Báo Châu Á – Hong Kong hôm 21 tháng 10 đua tin, sau khi trì hoãn vài tháng, chính quyền Tổng thống Barack Obama cuối cùng đã trao quyền cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ điều tàu chiến đến khu vực Biển Đông có tranh chấp. Tuy nhiên, Quân đội Hoa Kỳ sẽ không điều hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan vừa khai triển ở Yokosuka Nhật Bản, mà rất có thể trong vài tuần tới sẽ điều tàu tuần duyên đến khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter vào tuần trước cũng tố cáo Bắc Kinh đang quân sự hoá các cơ sở tại đây và nhấn mạnh rằng vùng biển này là biển quốc tế và Washington sẵn sàng bảo vệ ‘quyền tự do hàng hải’ trong khu vực.

Sau khi Hoa Kỳ công bố kế hoạch tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo, các quan chức Úc cũng kêu gọi nước này tham gia tuần tra.

Tổng thống Barack Obama hy vọng thông qua công bố hành động điều tàu chiến đến khu vực 12 hải lý các đá ngầm ở Biển Đông có thể làm giảm kích động đối với Trung Cộng. Nhưng theo bài báo, sự thực hoàn toàn không như vậy.

Quan chức và báo chí Trung Cộng đều ngang nhiên coi hành vi hiện diện ở khu vực 12 hải lý của tàu chiến Hoa Kỳ và các nước khác là hành vi xâm phạm chủ quyền và khiêu khích quân sự. Điều này đã thể hiện đầy đủ tham vọng bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự của Trung Cộng ở khu vực Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN