11/08/2017 | 1

Trung Cộng sẽ không có hành động đối với Bắc Hàn

Trung Cộng sẽ không có hành động đối với Bắc Hàn

(CBS)- Nhiều nhà phân tích nhận xét, trong khi Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gia tăng cuộc khẩu chiến, Trung Cộng quyết định đứng bên lề, bất chấp những chỉ trích trước đây của tổng thống Trump về Bắc Kinh.

Theo các nhà phân tích, Trung Cộng sẽ không thay đổi quan điểm về đối tác láng giềng thân cận Bắc Hàn. Theo phóng viên Ben Tracy của CBS News, Trung Cộng sẽ không hành động khi sự việc căng thẳng với Bắc Hàn. Dù Bắc Hàn lệ thuộc vào Trung Cộng đến 90%, tất cả hàng hóa tại thị trường Bắc Hàn đều được nhập cảng từ Trung Cộng, nhưng không chắc Bắc Hàn chịu nghe lời khuyên nhủ của Trung Cộng.

Phóng viên Tracy nhận định, điều khiến Trung Cộng lo sợ nhất là sau khi biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc có hiệu lực, làn sóng người tị nạn Bắc Hàn sẽ tràn vào đất nước đang gặp nạn nhân mãn này. Nếu chiến tranh thực sự nổ ra trên bán đảo Đại Hàn, Trung Cộng tin rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ thắng Bắc Hàn. Và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở biên giới Bắc Hàn sẽ không làm Bắc Kinh khó chịu.

Ông Tracy nhận xét mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thực sự phức tạp, vì thậm chí Trung Cộng cũng không dự đoán được suy nghĩ của ông Trump. Mới một phút trước, ông Trump ca ngợi nỗ lực của Bắc Kinh. Thì một phút sau, ông Trump đe dọa họ với cuộc chiến thương mại. Do đó, việc Trung Cộng không muốn giúp Hoa Kỳ có thể nhìn thấy trước mắt. (Mai Đức)