14/04/2017 | 0

Trung Cộng: sẽ không có ai chiến thắng nếu chiến tranh với Bắc Hàn xảy ra

Trung Cộng: sẽ không có ai chiến thắng nếu chiến tranh với Bắc Hàn xảy ra

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị hôm nay 14/04 cảnh báo, xung đột về vấn đề Bắc Hàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và sẽ không có ai là người thắng cuộc nếu chiến tranh xảy ra.

Thông điệp này được đưa ra sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng vấn đề Bắc Hàn sẽ được giải quyết, khi mà đất nước cô lập này đang đe dọa chuẩn bị cho một vụ thử vũ khí hạt nhân. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault, Ngoại trưởng Vương Nghị nói, trong thời gian gần đây, căng thẳng đã gia tăng, và xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu chiến tranh diễn ra, không ai là người thắng cuộc. Ông Nghị nói bất kỳ bên nào khiêu chiến đều sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và sẽ phải trả giá đắt, và đàm phán là giải pháp duy nhất có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Trước đó, Tổng Thống Trump đã gởi 1 đội tàu tấn công tới bán đảo Triều Tiên, trong dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng thay đổi các chiến lược ngoại giao của Hoa Kỳ. Washington cũng đang liên tục thể hiện sức mạnh quân sự, khi bắn hơn 50 hỏa tiễn vào một căn cứ ở Syria, và thả trái bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay từng dùng trong chiến sự xuống căn cứ của ISIS ở Afghanistan. Các hành động này được coi là lời cảnh báo ẩn ý gởi đến Bắc Hàn, rằng Washington sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Từ suốt 2 thập niên qua, Bắc Hàn luôn muốn đạt được một hiệp ước bất tương xâm từ Washington, và có lẽ nhà lãnh đạo hiện nay của Bắc Hàn cũng không ngoại lệ. Nếu Hoa Kỳ và Bắc Hàn đạt được hiệp ước này, tình hình trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nếu Chủ tịch Kim Jong Un thật sự muốn được đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, liệu Trung Cộng, và cả các nước như Nhật, Nga, Nam Hàn, liệu có chịu đứng sang bên để làm người quan sát? Trung Cộng là đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, và việc nước này không can thiệp vào các cuộc đàm phán sẽ là điều rất khó xảy ra. Do đó, giải pháp ngoại giao như Trung Cộng đề nghị cũng không thật sự là một giải pháp cần thiết và hiệu quả.

Bằng cách gia tăng kích thước và quy mô của các cuộc thử nghiệm nguyên tử, Bình Nhưỡng được cho là đang tìm cách lôi kéo sự chú ý trực tiếp từ Hoa Kỳ. Ngược lại, chính phủ Washington luôn khẳng định sẽ không đàm phán với Bình Nhưỡng, trừ khi nước này có những hành động thực tế trong việc giải trừ hạt nhân. (Ngô Bảo)