24/06/2019 | 1

Trung Cộng sẽ không cho phép hội nghị G20 thảo luận về vấn đề Hồng Kông

Trung Cộng sẽ không cho phép hội nghị G20 thảo luận về vấn đề Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Vào hôm thứ Hai (24/6), phụ tá Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Zhang Jun tuyên bố Trung Cộng sẽ không cho phép Nhóm G20 thảo luận về vấn đề Hồng Kông tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.

Trong tháng này, hàng triệu người đã biểu tình trên đường phố Hồng Kông nhằm phản đối một dự luật cho phép người dân bị dẫn độ về hoa lục để bị xét xử tại các tòa án do đảng cộng sản kiểm soát. Dự luật này đã đẩy mạnh các cuộc biểu tình dữ dội nhất trong nhiều thập kỷ, khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông. Dự luật dẫn độ và phản ứng của cảnh sát đối với các cuộc biểu tình đã thu hút sự chỉ trích quốc tế từ các nhóm nhân quyền.

Trong tuần này, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Zhang đã tuyên bố rằng “Hồng Kông là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Cộng. Các vấn đề về Hồng Kông hoàn toàn là một vấn đề nội bộ của Trung Cộng, và không có quốc gia bên ngoài nào có quyền can thiệp”.(Mộc Miên)