12/10/2015 | 5

Trung Cộng sẽ hung hãn hơn khi Hoa Kỳ gia tăng tàu chiến ở Biển Đông

Trung Cộng sẽ hung hãn hơn khi Hoa Kỳ gia tăng tàu chiến ở Biển Đông

Trung Quốc xây dựng trái phép sân bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Rommel Banlaoi, một nhà phân tích quốc phòng cho rằng nếu Tổng thống Obama chấp nhận đề nghị này của Ngũ Giác Đài, Philippines và các nước liên quan khác ở Biển Đông nên chuẩn bị cho phản ứng leo thang của Trung Cộng, có thể dẫn đến những hành động hung hãn hơn của nước này trong khu vực tranh chấp.

Theo ông, Trung Cộng có thể tăng các hoạt động quân sự, bán quân sự, có thể cản trở hoạt động của Philippines và các bên liên quan khác ở những khu vực tranh chấp. Trung Cộng có đủ nguồn lực để làm điều này.

Sự gia tăng hiện diện của các tàu chiến Hoa Kỳ ở Biển Đông có thể ngăn chặn các hoạt động bành trướng của Trung Cộng, sẽ có lợi cho Philippines và các nước khác trong khu vực. Nhưng nếu Hoa Kỳ không ngăn chặn nổi Trung Cộng, có thể các nước có liên quan sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhận xét, Hoa Kỳ đã tuần tra tại vùng biển tranh chấp này trong nhiều năm nay. Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông là một cách để bảo đảm tự do, an ninh hàng không, hàng hải.

Bộ trưởng cho biết tàu chiến Hoa Kỳ được tự do ra vào các hải cảng Philippines theo thỏa thuận hợp tác an ninh quốc phòng song phương hiện có. Việc tuần tra 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo bồi lấp bất hợp pháp trên những bãi cạn, rặng san hô ở Trường Sa là cần thiết.

Trong một diễn biến khác, hôm 11 tháng 10, Trung Cộng đã đưa nhân viên tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa để lắp đặt các trạm phát sóng tín hiệu internet không dây. Trước đó những cư dân trên các đảo chỉ sử dụng điện thoại để truy cập internet.

Cho đến nay, Trung Cộng đã hoàn thành lắp đặt các trạm wireless tại đảo Cây và đảo Bắc, ngư dân có thể truy cập internet với tốc độ cao miễn phí. Tiếp đó, Trung Cộng sẽ khai triển lắp đặt các trạm này tại đảo Duy Mộng, đảo Ba Ba, đảo Xà Cừ, đảo Hữu Nhật và nhiều đảo khác tại quần đảo Hoàng Sa.

Năm 2012, Trung Cộng đã thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa với mục đích giám sát các quần đảo ở Biển Đông, trong đó Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Cũng liên quan đến chủ quyền quốc gia, hôm 9 tháng 10 Trung Cộng tuyên bố hoàn tất xây dựng hai ngọn hải đăng lớn tại Đá Châu Viên, tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Bộ Giao thông Trung Cộng đã tổ chức buổi lễ hoàn tất xây dựng ngọn hải đăng Huayang và Chigua trên đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó phát ngôn nhân Trung Cộng Hoa Xuân Doanh còn ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh sẽ xây thêm nhiều cơ sở dân sự khác trên biển Đông.

Theo giới quan sát, những hành động, tuyên bố nói trên ẩn chứa nhiều ý đồ nguy hiểm nằm trong chiến lược củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông. Nếu tàu bè qua lại tại Biển Đông sử dụng dịch vụ điều hướng từ các cơ sở phi pháp hay dựa vào hải đăng để di chuyển thì sẽ bị Bắc Kinh coi như đã công nhận chủ quyền của Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN