31/01/2015 | 2

Trung Cộng sẽ gây sức ép các nước nhưng chừa Việt Nam?

Trung Cộng sẽ gây sức ép các nước nhưng chừa Việt Nam?

Các chuyên gia dự đoán một số vấn đề được coi là trọng yếu của châu lục này trong năm 2015, như mối quan hệ giữa các nước có tầm ảnh hưởng lớn tới tình hình khu vực. Đề tài tranh chấp lãnh hải là một vấn đề nóng. Các chuyên gia nhận định rằng có nhiều khả năng Trung Cộng vẫn tiếp tục gây áp lực lên các nước khác nhằm khẳng định chủ quyền về đường 9 đoạn mà họ đưa ra.

Bà Bonnie Glaser- chuyên gia về Trung Cộng của CSIS- cho biết Bắc Kinh sẽ thận trọng hơn với những phản ứng dữ dội từ phía Việt Nam, khi họ cho đặt dàn khoan Hải Dương 981 ở Hoàng Sa và vào khu vực chủ quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Cộng phải cẩn thận hơn đối với các quan ngại của Việt Nam, vì điều đó có thể sẽ ảnh hưởng tới tình hình nội bộ của Việt Nam. Bắc Kinh lo ngại hành vi của họ đã bắt đầu đẩy Việt Nam tiến lại gần Hoa Kỳ hơn, một điều mà họ không hề muốn thấy.

Bà Bonnie Glaser cho rằng trong năm 2015, Trung Quốc có thể tiếp tục gây sức ép lên các nước cùng khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, tuy nhiên sẽ chừa Việt Nam ra. Chẳng hạn, Trung Quốc có thể gây sức ép về kinh tế, quân sự lên một số nước trong khu vực, nhưng việc đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển Việt Nam là điều khó có khả năng xảy ra.

Khi nhắc đến những đồn đoán về việc Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, bà Bonnie Glaser cho rằng câu hỏi nên đặt ra ở đây không phải là “liệu có hay không” mà là “khi nào thì việc này xảy ra”. Bà nói: Quan chức Quốc phòng Trung Quốc liên tục khẳng định rằng tình hình an ninh ở Biển Đông không có gì đáng ngại, và vì thế trong thời điểm này họ không tiến tới việc tuyên bố một khu vực ADIZ. Vì thế, nếu Trung Quốc thay đổi đánh giá của họ về tình hinh an ninh hoặc khi họ có khả năng thiết lập ADIZ họ có thể sẵn sàng thay đổi đánh giá về tình hình an ninh và sẽ tuyên bố dựng ADIZ. Tôi từng nghe các quan chức quân đội cao cấp của Trung Quốc thẳng thừng nói rằng thực thế đây là một phần trong sách lược của họ. Không quân Trung Quốc chắc chắn muốn có sự hiện diện của ADIZ ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Rõ ràng, họ có kế hoạch cho điều này.

Theo bà Bonnie, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ vai trò trung dung trong tranh chấp ở khu vực này. Cùng lúc đó, Washington cũng hỗ trợ các nước, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, trong vấn đề hàng hải, đồng thời gây một chút áp lực lên Trung Cộng, nhằm buộc nước này hợp tác với ASEAN trong việc hoàn tất bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông.

Thanh Lan / SBTN