14/10/2017 | 1

Trung Cộng sẽ đóng vai trò chính ở Unesco thay thế Hoa Kỳ

Trung Cộng sẽ đóng vai trò chính ở Unesco thay thế Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng của Hong Kong nhận định rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Văn hoá – Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) sẽ tạo cơ hội để Trung Cộng nắm giữ vai trò quan trọng và tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Hôm qua, Bắc Kinh nói rằng họ muốn tiếp tục tham dự và góp phần hợp tác với các quốc gia khác đang hiện diện tại UNESCO, sau khi Washington loan báo sẽ rời khỏi tổ chức này. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Chấn Phong tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, rằng Trung Cộng sẽ đóng vai trò quan trọng và góp phần lớn hơn tại UNESCO.

Trung Cộng đã rút ứng cử viên tranh cử chức vụ tổng giám đốc UNESCO để nhường cho ứng cử viên Ai Cập Moushira Khattab. Giới phân tích cho rằng hành động này để nhằm tăng cường mối bang giao giữa Bắc Kinh với thế giới Ả Rập.

Trung Cộng hiện là quốc gia đứng hàng thứ 3 thế giới trong việc đóng góp ngân sách cho UNESCO, chiếm 7.0% so với 22% của Hoa Kỳ và 9% của Nhật Bản.

Hoa Kỳ đã cắt ngân sách tài trợ cho UNESCO hồi năm 2011, sau khi tổ chức này công nhận Palestine là quốc gia thành viên, và đang nợ đến 550 triệu Mỹ kim. Washington nại lý do UNESCO có khuynh hướng chống Israel và đang ôm khoản nợ đã quá hạn thanh toán để rút khỏi tổ chức này. Israel sau đó cũng tuyên bố rút lui.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vai trò thành viên chính thức của Hoa Kỳ tại UNESCO sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12, và chỉ muốn đóng vai trò quan sát viên thường trực. Ông Jin của trường đại học Renmin ở Trung Cộng tin rằng Hoa Kỳ có thể sẽ trở lại UNESCO trong tương lai, khi ông Trump không còn ngồi ở Toà Bạch Ốc.

Hoa Kỳ đã rút khỏi UNESCO vào năm 1984 dưới thời tổng thống Ronald Reagan, và rồi gia nhập trở lại vào năm 2003 dưới thời tổng thống George W Bush. (Song Châu)

TAGS: unesco