Đang tải...
04/03/2019 | 0

Trung Cộng sẽ dễ chấp nhận bị đánh thuế hơn là thay đổi mô hình kinh tế

Trung Cộng sẽ dễ chấp nhận bị đánh thuế hơn là thay đổi mô hình kinh tế

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters, nhiều chuyên gia thương mại tin tưởng rằng Trung Cộng sẽ chấp nhận nhượng bộ trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Hoa Kỳ, vì mục đích ổn định mối quan hệ. Tuy nhiên nước này sẽ không dễ dàng thay đổi mô hình kinh tế, ngay cả khi phải đối mặt với rào cản thuế gia tăng của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump từng khẳng định có thể từ bỏ thỏa thuận với Trung Cộng nếu thỏa thuận này không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn ca ngợi về tiến trình đàm phán.  Tuy nhiên, sự lạc quan này đã hình thành một quan điểm khác ở Bắc Kinh, trong đó sự chậm trễ về thời hạn tăng thuế 1 tháng 3 của Hoa Kỳ đã củng cố quan điểm cho rằng, lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đã dần suy yếu khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đến gần, và một nền kinh tế Hoa Kỳ mạnh mẽ sẽ hỗ trợ ông trong cuộc bầu cử.

Theo đánh giá của Reuters, sự nhượng bộ của Trung Cộng trong các thỏa thuận thương mại có khả năng không đáp ứng được yêu cầu của Hoa Kỳ, trong việc thay đổi sâu rộng mô hình kinh tế. Các chuyên gia Trung Cộng lập luận rằng, việc hủy bỏ hàng thập kỷ kế hoạch của nhà nước sẽ không xảy ra chỉ trong một đêm. Và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng phải đối mặt với thực tế chính trị tại quê nhà, nơi mà sự nhượng bộ của ông đối với Tổng thống Trump sẽ ít được ưa thích hơn là việc giải quyết các tác động ngắn hạn của căng thẳng thương mại.

Một viên chức Trung Cộng nói với Reuters rằng, cải cách trong nước của Trung Cộng là một quá trình lâu dài. Viên chức này khẳng định “Nếu Hoa Kỳ thực hiện các hạn chế, hoặc tạo ra áp lực dựa trên lợi ích của chính họ, Trung Cộng sẽ không chấp nhận điều đó.”

Ông Tu Xinquan, một chuyên gia thương mại tại Đại học Kinh doanh Quốc tế Bắc Kinh cho biết, rất khó để Chủ tịch Tập đồng ý với yêu cầu của Hoa Kỳ trong việc cải cách vai trò của các công ty nhà nước và các chính sách công nghiệp cốt lõi khác. Theo ông Tu, những tuyên bố xa nhất mà Chủ tịch Tập có thể đưa ra là mua thêm hàng hóa của Hoa Kỳ và cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IPR). (Mộc Miên)

Loading...