22/05/2015 | 3

Trung Cộng sẽ cứng rắn với Hoa Kỳ tại Biển Đông trong 18 tháng tới

Trung Cộng sẽ cứng rắn với Hoa Kỳ tại Biển Đông trong 18 tháng tới

Trang Oriental Daily ở Hong Kong ngày 21 tháng 5 cho biết Trung Cộng đang muốn tạo ra một tình trạng bất phục hồi tại quần đảo Hoàng Sa. Để thúc đẩy du lịch địa phương, Trung Cộng đã bắt đầu xây dựng hàng loạt công trình trên một số đảo và rạn san hô thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 22 tháng 5, Tân Hoa Xã lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngừng các hoạt động tuần tra giám sát ở khu vực Biển Đông. Tân Hoa Xã mạnh mẽ lên án lời tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông của hải quân Hoa Kỳ sau ngày 20 tháng 5, là ngày Trung Cộng đã 8 lần phát tín hiệu cảnh báo xua đuổi một chiếc phi cơ tuần tra của Hoa Kỳ gần hòn đảo nhân tạo Trung Cộng xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa.

Hải quân Hoa Kỳ cũng đã công bố các đoạn video và đàm thoại với lực lượng quân sự Trung Cộng trong chuyến bay ngày 20 tháng 5. Một số chuyên gia an ninh đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ, đặc biệt là sau khi một viên chức Hoa Kỳ cho biết Ngũ Giác Đài đang cân nhắc việc điều động phi cơ và tàu chiến đến Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải xung quanh các đảo bị Trung Cộng chiếm đóng bất hợp pháp.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Daniel Russel khẳng định trong một cuộc họp báo ở Washington rằng, các chuyến bay tuần tra của Mỹ là “hoàn toàn phù hợp” với quy định trong nước và quốc tế, rằng lực lượng hải quân Mỹ sẽ “tiếp tục thực hiện đầy đủ” quyền tự do ở vùng biển và không phận quốc tế.

Hồng Tú / SBTN