28/12/2017 | 0

Trung Cộng sẽ cung cấp thiết bị cho cuộc bầu cử Cambodia 2018

Trung Cộng sẽ cung cấp thiết bị cho cuộc bầu cử Cambodia 2018

REUTERS/Samrang Pring

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Trung Cộng sẽ cũng cấp thiết bị phục vụ cho cuộc bầu cử 2018 của Cambodia, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Năm 28 tháng 12.

Đây cũng là lời hứa đầu tiên từ nước ngoài, sau khi Liên Âu và Hoa Kỳ tuyên bố ngừng hỗ trợ Phnom Penh. Trung Cộng hiện là nước tài trợ lớn nhất cho Cambodia. Hai quốc gia này đang càng lúc càng trở nên thân thiết, trong bối cảnh chính phủ Phnom Penh bị phương Tây tẩy chay vì các cuộc đàn áp nhắm vào giới đối lập, các nhóm dân sự, và các hãng truyền thông độc lập.

Tổ chức EU và Hoa Kỳ đã ngừng hỗ trợ cuộc bầu cử 2018 của Cambodia, sau khi tòa án nước này ra lệnh giải tán đảng đối lập CNRP vào tháng trước, theo yêu cầu của chính phủ. Vào năm 2016, Trung Cộng đã từng tặng Cambodia nhiều xe hơi và thiết bị, trị giá tổng cộng 11 triệu Mỹ kim.

Ông Hang Puthea, phát ngôn viên của Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Cambodia, cho biết Trung Cộng sẽ cung cấp 30 loại thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy điện toán, laptop, và các phòng bỏ phiếu.

Vào ngày Thứ Tư 27/12, Thủ Tướng Cambodia Hun Sen, người đã cầm quyền hơn 30 năm, nói rằng ông ta sẽ tiếp tục điều hành đất nước thêm ít nhất 1 thập niên nữa. Trước đây, Liên Âu và Nhật là những nhà tài trợ lớn nhất cho ủy ban bầu cử Cambodia. Tuy nhiên, EU đã rút lui sau các hành động đàn áp đảng đối lập của Phnom Penh, vốn bị các nhóm nhân quyền gọi là hành động phá hoại dân chủ.

Trong khi đó, chính phủ Nhật cho biết sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ Cambodia. (Ngô Bảo)