01/01/2017 | 1

Trung Cộng sẽ công bố dự báo môi trường về 3 bãi đá: Chữ Thập, Vành Khăn và Su Bi

Trung Cộng sẽ công bố dự báo môi trường về 3 bãi đá: Chữ Thập, Vành Khăn và Su Bi

Ảnh: hyyb.org

Cơ Quan Quản Trị Đại Dương Quốc Gia Trung Cộng (SOA) hôm Thứ Bảy 31/12 loan báo, kể từ Chủ Nhật 1/1/2017, họ sẽ công bố hàng ngày những dự báo về môi trường biển tại ba bãi đá trong quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam, là Chữ Thập, Vành Khăn và Su Bi.

Theo Tân Hoa Xã, bản dự báo bao gồm thông tin về sóng, thủy triều, nhiệt độ đại dương, gió và bão nhiệt đới, cũng như những cảnh cáo về thảm họa biển sẽ được đăng tải hàng ngày trên trang mạng hyyb.org bằng tiếng Trung Hoa. Bản đồ chính trên trang này luôn thể hiện đường 9 đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, bao quanh gần trọn Biển Đông.

SOA cho biết Trung Cộng đã thực hiện 5 dự án xây cất trên các bãi đá vừa kể, và đó là những trung tâm quan sát hàng hải và những cơ sở nghiên cứu môi trường biển. Theo SOA, việc quan sát khí tượng thủy văn và theo dõi môi trường biển thường xuyên trên các bãi đá sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm 2017. Cơ quan này dự trù sẽ tiến hành thêm việc quan sát sóng thần và động đất cùng với việc theo dõi những hoạt động môi trường biển đặc biệt trong thời gian tới.

Một giới chức của SOA nói rằng, việc phát triển khả năng quan sát và dự báo trên biển ở các bãi đá thuộc quần đảo Nam Sa, tức Trường Sa của Việt Nam, nằm trong những gì mà Bắc Kinh tự nhận là “nghĩa vụ quốc tế” của mình về bảo vệ môi trường trong khu vực.

Huy Lam / SBTN