23/04/2019 | 0

Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ hủy bỏ quyền miễn trừ nhập cảng dầu từ Iran

Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng khi Hoa Kỳ hủy bỏ quyền miễn trừ nhập cảng dầu từ Iran

Ông Mike Pompeo - Ảnh: SCMP

Vào hôm thứ Hai (22 tháng 4), Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn đối với Iran, cũng như Trung Cộng và các quốc gia khác nhập cảng dầu của Iran. Theo đó, Hoa Kỳ yêu cầu họ ngừng mua dầu từ Tehran trước ngày 1 tháng 5, hoặc chấp nhận đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Cộng là nước nhập cảng dầu số 1 thế giới và là nước mua dầu chính của Iran, và chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Thông báo của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ không còn miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với việc nhập cảng dầu của Iran, nhằm thể hiện hành động cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, và tìm cách bóp nghẹt nguồn doanh thu chính của Iran.

Sau thông báo này, giá dầu thô tăng cao hơn do sự lo sợ về tình trạng khủng hoảng nguồn cung cấp. Ông Pompeo đã cố gắng xoa dịu những nỗ sợ đó, bằng cách tuyên bố rằng các quốc gia sản xuất dầu lớn như Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất bảo đảm họ có thể bù đắp mọi sự thiếu hụt nguồn cung cấp để duy trì tính ổn định của thị trường. Ông Pompeo nói thêm rằng Hoa Kỳ cũng là một nguồn sản xuất dầu chính.

Trước đây, Washington từng cấp quyền miễn trừ đáng kể cho các quốc gia như Trung Cộng, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan để cho phép họ tiếp tục mua dầu của Iran.

Theo ước tính, Iran xuất cảng khoảng 1.1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, giảm từ khoảng 2.5 triệu thùng trước khi Washington tái áp dụng các lệnh trừng phạt vào tháng 11.

Hạn chót ngày 1 tháng 5 được đưa ra ngay khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ tới Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại. Các cuộc đàm phán này đã vực dậy hy vọng của thị trường toàn cầu rằng các bên liên quan sẽ đạt được một thỏa thuận và loại bỏ các yếu tố bất định.

Nhiều phân tích gia cho rằng việc bãi bỏ lệnh miễn trừ là nhắm vào Trung Cộng để buộc Trung Cộng nhượng bộ nhiều hơn trên bàn đàm phán thương mại. (Mộc Miên)