07/03/2017 | 1

Trung Cộng sắp mở tour du lịch bằng máy bay ra Hoàng Sa

Trung Cộng sắp mở tour du lịch bằng máy bay ra Hoàng Sa

(Ảnh: South China Morning Post)

Giới chức đảo Hải Nam đang muốn mở chuyến bay du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Cộng chiếm đóng.

Nhật báo South China Morning Post tiết lộ điều này theo một văn kiện do đoàn đại biểu Hải Nam công bố tại cuộc họp Quốc Hội ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba 7 tháng 3.

Các giới chức Hải Nam đang vận động các bộ ngành và quân đội để chấp thuận tour du lịch hàng không, một kế hoạch đã được chính quyền tỉnh đảo đưa lên thành ưu tiên trong năm nay. Đây sẽ là tour du lịch hàng không đầu tiên của Trung Cộng tới Biển Đông.

Hiện nay, các công ty Trung Cộng đang điều hành hai tàu du lịch đến Hoàng Sa là tàu Giấc Mộng Biển Hoa Nam và tàu Trường Lạc Công Chúa. Tàu Trường Lạc Công Chúa mới thực hiện chuyến hải hành đầu tiên hồi tuần trước từ cảng Tam Á đến ba hòn đảo thuộc nhóm Nguyệt Thiềm của Hoàng Sa.

Bí thư kiêm thị trưởng của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, ông Tiêu Kiệt nói hôm Thứ Ba 7 tháng 3 tại cuộc họp Quốc Hội ở Bắc Kinh rằng, Trung Cộng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên bố chủ quyền trong khu vực. Ông Tiêu cho biết đã thành lập 10 ủy ban nhân dân ở quần đảo Hoàng Sa.

Theo tài liệu của đảo Hải Nam, số du khách tới Hoàng Sa tăng 48.8% hồi năm ngoái, lên tới 12,039 người.

Tờ South China Morning Post cho biết các tour du lịch Hoàng Sa chỉ nhận du khách là công dân Trung Cộng, và họ thường phải chào cờ và hát quốc ca trên những đảo và bãi đá mà họ ghé thăm.

Huy Lam / SBTN