11/03/2016 | 0

Trung Cộng sắp mở các chuyến bay dân sự đến đảo Phú Lâm

Trung Cộng sắp mở các chuyến bay dân sự đến đảo Phú Lâm

Trung Cộng lại tiếp tục gây hấn khi thông báo kế hoạch mở các chuyến bay thương mại đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Cộng chiếm đóng.

Theo Reuters ngày 11 tháng 3, các chuyến bay Bắc Kinh sắp mở sẽ đáp xuống thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tam Sa là thành phố Trung Cộng thành lập năm 2012 để kiểm soát hành chính các đảo Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông. Việt Nam không công nhận cái gọi là Tam Sa của Trung Cộng cũng như đòi hỏi chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã trích phát biểu Thị trưởng Tam Sa là Xiao Jie rẳng hiện nay 2 tàu chở khách và 1 tàu cảnh sát tuần duyên đã có mặt ở đảo Phú Lâm và thường xuyên có chuyến đưa khách đến hòn đảo này. Các viên chức Bắc Kinh cho rằng phi đạo ở Phú Lâm và phi đạo mới xây trên Đá Chữ Thập ở Trường Sa sẽ đẩy mạnh dịch vụ lưu thông hàng không trong khu vực, hỗ trợ công tác giám sát, đồng thời cung cấp thông tin về hàng không lẫn thời tiết.

Việc Trung Cộng quân sự hóa ở đảo Phú Lâm khi khai triển hỏa tiễn phòng không, radar và chiến đấu cơ hồi tháng 2 năm 2016, khiến Việt Nam và Hoa Kỳ đồng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ngoài ra Bắc Kinh cũng thúc đẩy các hoạt động dân sự, với những chuyến bay dự kiến sẽ được mở trên đảo, nhằm khuyến khích người dân đến sinh sống tại đảo chiếm được của Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN