26/05/2016 | 0

Trung Cộng sắp đưa tàu ngầm vũ khí nguyên tử lần đầu tiên vào Thái Bình Dương

Trung Cộng sắp đưa tàu ngầm vũ khí nguyên tử lần đầu tiên vào Thái Bình Dương

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Quân đội Trung Cộng đã sẵn sàng để đưa các tàu ngầm trang bị hỏa tiễn hạt nhân vào Thái Bình Dương lần đầu tiên, lập luận rằng các hệ thống vũ khí mới của Mỹ đã làm suy yếu khả năng răn đe hiện tại của Bắc Kinh, khiến họ không có một chọn lựa nào khác.

Các giới chức quân sự Trung Cộng không cho biết về thời gian của một cuộc tuần tra đầu tiên. Giới chức quốc phòng Trung Cộng đã chỉ ra kế hoạch công bố trong tháng Ba của Hoa Kỳ về việc thiết lập hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo gọi tắt là THAAD tại Nam Hàn. Ngoài ra, giới chức quốc phòng Trung Cộng nói việc Hoa Kỳ phát triển các hỏa tiễn siêu thanh có khả năng tấn công Trung Quốc chỉ trong vòng một giờ là các mối đe dọa rất lớn đến hiệu quả của lực lượng hỏa tiễn nguyên tử trên bộ của họ.

Một báo cáo gần đây của Ngũ Giác Đài cho Quốc hội dự đoán Trung Quốc có thể sẽ tiến hành tuần tra bằng tàu ngầm có trang bị vũ khí hạt nhân vào năm 2016. Trung Cộng lâu nay đã tìm cách phát triển công nghệ hỏa tiễn đạn đạo tàu ngầm trong hơn ba thập kỷ qua, nhưng đã gặp nhiều trở ngại về kỹ thuật và cả chính sách. Trung Cộng trước đây cho biết các hỏa tiễn và đầu đạn nguyên tử đã được chứa ở các khu khác nhau. Bây giờ chúng cần phải được ráp lại và bàn giao cho hải quân.

Việc Trung Cộng gởi các tàu ngầm có trang bị hỏa tiễn hạt nhân vào Thái Bình Dương chắc chắn sẽ có các ảnh hưởng sâu rộng cho an ninh trong vùng. (Lê Hoàng)