13/05/2017 | 0

Trung Cộng sắp đưa gà luộc sang Mỹ

Trung Cộng sắp đưa gà luộc sang Mỹ

Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross hôm thứ Năm 11/05 cho hay Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho phép nhập cảng gà của Trung Cộng, để các nhà sản xuất thịt bò của Hoa Kỳ có thể tiếp cận với gần 1.4 tỉ người tiêu thụ tại Trung Cộng. Người Trung Cộng ghiền thịt bò Mỹ. Con số này đang tăng, thì các nhà sản xuất thịt bò Mỹ đã bị cấm cửa sau vụ bò điên xuất hiện tại Hoa Kỳ năm 2003, gồm nhiều quốc gia như Nam Hàn, Nhật Bản, Mexico và Trung Cộng. Cho đến nay,  chỉ còn Trung Cộng là quốc gia duy nhất chưa dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò của Hoa Kỳ, và đây là vấn đề lớn.

Theo ông Ross, Trung Cộng là thị trường trị giá tới 2.5 tỉ Mỹ kim, đang sẵn sàng mở cửa cho thịt bò Mỹ tràn vào. Trung Cộng gỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Mỹ như để đưa gà của họ sang Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán làm các nhà sản xuất thịt bò ở Mỹ vui mừng vì họ có thể đưa sản phẩm vào Trung Cộng, coi đó là điểm son của chính phủ Trump.

Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn về việc tại sao là gà luộc mà không phải là thịt gà sống.

Tony Corbo- nhà bảo vệ môi sinh- lo ngại về nỗ lực mở cửa thị trường Hoa Kỳ cho gà nhập cảng từ Trung Cộng. Vì trong quá khứ, Trung Cộng xuất cảng thịt trừu, thịt chuột, bán dầu tái chế dầu từ ống cống, sản xuất sữa bột nhiễm melamine làm 6 trẻ em chết và hàng trăm ngàn trẻ sơ sinh ngã bệnh. Người tiêu thụ cần phải yêu cầu cho biết gà xuất xứ từ đâu trước khi tiêu thụ.

Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra, là việc mua qua bán qua lại như đã thỏa thuận có giúp Hoa Kỳ cân bằng được ngoại thương thâm thủng so với Trung Cộng hay không, như tổng thống Trump đã từng hứa sẽ thực hiện trong thời gian tranh cử. (Song Châu)