16/09/2019 | 0

Trung Cộng sắp đóng tàu hải quân cho Thái Lan

Trung Cộng sắp đóng tàu hải quân cho Thái Lan

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Một hãng đóng tàu Trung Cộng đang sắp sửa chế tạo tàu vận tải đổ bộ Type 071E cho Thái Lan, cũng là tàu hải quân lớn nhất nước này từng sản xuất cho khách hàng nước ngoài.

Hãng đóng tàu Trung Cộng CSSC, một công ty thuộc sở hữu nhà nước và là một trong những nhà cung cấp chính cho Hải quân Trung Cộng, vào tuần trước nói rằng hãng này vừa ký hợp đồng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan, để chế tạo tàu vận tải đổ bộ Type 071E. CSSC thêm rằng đây là lần đầu tiên Trung Cộng bán loại tàu này cho nước ngoài. Đô Đốc Luechai Ruddit, chỉ huy Hải quân Hoàng gia Thái Lan, và các viên chức trong chính phủ và quân đội Trung Cộng, đã tham gia lễ ký hợp đồng tại Bắc Kinh vào ngày 9 tháng 9.

Hãng CSSC cho biết hợp đồng đóng tàu là một bước tiến lớn trong sự hợp tác chiến lược giữa Trung Cộng và Thái Lan, và giúp củng cố sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Chiến hạm Type 071E là phiên bản dùng để xuất cảng của tàu đổ bộ Type 071 của Hải quân Trung Cộng. Theo thông tin từ CSSC, Type 071 là tàu vận tải đổ bộ lớn nhất của Trung Cộng, được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại. Tàu dài 210 mét, rộng 28 mét, trọng tải tối đa 25,000 tấn. Tàu có khả năng di chuyển hơn 18,500 cây số trong 1 lần làm nhiệm vụ. So với Type 071, phiên bản được xuất cảng sẽ có vũ khí mạnh hơn và có thể chở nhiều trực thăng hơn.

Tàu vận tải đổ bộ Type 071E cũng được xếp vào 1 trong các loại tàu đổ bộ, và sẽ là con tàu lớn nhất của Hải quân Thái Lan. Hiện tại, chiến hạm lớn nhất của Hải quân Thái Lan là chiếc HTMS Chakri Naruebet, cũng là hàng không mẫu hạm duy nhất của lực lượng này. (Ngô Bảo)