28/02/2022 | 26

Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ thực hiện sáng kiến Build Back Better World

Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ thực hiện sáng kiến Build Back Better World

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng, vào hôm thứ Hai, 28 tháng 2, vừa tuyên bố Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trong kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu do G7 lãnh đạo đồng thời hoan nghênh Washington tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Nhóm 7 nền dân chủ giàu có nhất (G7), bao gồm Hoa Kỳ và các đồng minh, từng đề nghị sáng kiến Build Back Better World (B3W) hồi tháng 6 để giúp các nước đang phát triển đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng, khi họ tìm cách chống lại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

Theo Reuters đưa tin, ông Vương Nghị đưa ra tuyên bố này trong thông điệp video tại sự kiện kỷ niệm 50 năm Thông cáo chung Thượng Hải, đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Ông cho biết Trung Cộng cũng sẵn sàng cho Hoa Kỳ tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) cùng Sáng kiến Phát triển Toàn cầu. Sáng kiến B3W của G7 được xem là giải pháp thay thế cho đối thủ BRI của Trung Cộng, được ông Tập đưa ra hồi năm 2013.

Hơn 100 quốc gia đang ký thỏa thuận với Trung Cộng để hợp tác trong các dự án BRI như đường hỏa xa, cảng, xa lộ và cơ sở hạ tầng khác. Ông Vương Nghị thúc thúc Washington hợp tác với Trung Cộng ở châu Á – Thái Bình Dương để xây dựng một “gia đình cởi mở, bao trùm, đổi mới, tăng trưởng, kết nối và hợp tác cùng có lợi”.