20/07/2017 | 0

Trung Cộng sẵn sàng cho chiến tranh với Ấn Độ

Trung Cộng sẵn sàng cho chiến tranh với Ấn Độ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm biên giới tại vùng đất tranh chấp Sikkim vào tháng trước, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Hoa, đã tung ra bài viết kêu gọi hai bên kềm chế, nhưng cũng cảnh báo rằng Trung Cộng sẵn sàng đối đầu với Ấn Độ.

Bài báo nói rằng, Bắc Kinh sẽ gởi quân đội và vũ khí đến biên giới, để chuẩn bị cho nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện. Tờ báo tuyên bố, Trung Cộng không công nhận vùng đất đang bị Ấn Độ kiểm soát hiện nay là lãnh thổ của Ấn Độ. Các cuộc thảo luận song phương vẫn đang diễn ra, nhưng tinh thần đàm phán đã bị Ấn Độ hủy hoại. Trung Cộng cố gắng tránh xung đột quân sự với Ấn Độ, nhưng Trung Cộng sẽ không e ngại chiến tranh, nếu đây là việc cần làm để bảo vệ chủ quyền, và sẽ luôn sẵn sàng cho các cuộc xung đột dài hạn.

Mâu thuẫn biên giới gần đây giữa Trung Cộng và Ấn Độ được coi là nghiêm trọng nhất tính từ trận chiến năm 1962, với 2,000 người thiệt mạng, chủ yếu là binh lính Ấn Độ. Sự việc bắt đầu vào ngày 16 tháng 6, khi Trung Cộng cáo buộc binh lính Ấn Độ băng qua đường ranh giới, phân chia giữa vùng Tây Tạng của Trung Cộng và bang Sikkim của Ấn Độ.

Ngược lại, New Delhi cáo buộc Bắc Kinh phá hoại an ninh của Ấn Độ và nước láng giềng Bhutan, khi mở rộng cơ sở hạ tầng gần biên giới. Cả hai phía đều không chịu nhượng bộ, và các hành động quân sự gần đây của Trung Cộng gây lo ngại rằng tình hình có thể sẽ nghiêm trọng thêm. (Ngô Bảo)