Đang tải...
24/07/2019 | 1

Trung Cộng sẵn sàng chiến tranh nếu có nước nào công nhận nền độc lập Đài Loan

Trung Cộng sẵn sàng chiến tranh nếu có nước nào công  nhận nền độc lập Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Tư (24/7), Trung Cộng khuyến cáo rằng họ sẵn sàng giao chiến nếu có bên nào đưa ra hành động đối với nền độc lập của Đài Loan, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ về hành vi phá hoại sự ổn định toàn cầu và tố cáo việc họ bán vũ khí cho đảo quốc tự trị này.

Trong tháng này, Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm cả các xe tăng và hỏa tiễn Stinger ước tính trị giá 2.2 tỷ mỹ kim. Trung Cộng đã phản ứng bằng cách tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ có liên quan đến bất kỳ thỏa thuận nào.

Khi tuyên bố trong một cuộc họp ngắn về một bạch thư quốc phòng, phát ngôn viên Wu Qian của Bộ Quốc phòng cho biết Trung Cộng sẽ nỗ lực hết mình để thống nhất với Đài Loan một cách hòa bình.

Hoa Kỳ hiện đang là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, khu vực bị Trung Cộng xem là một tỉnh nổi loạn. Bắc Kinh vẫn chưa từng từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới quyền kiểm soát của họ. Hoa Kỳ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan dân chủ, nhưng lại bị luật pháp ràng buộc về việc cung cấp cho họ các phương tiện để tự vệ.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Hoa Kỳ đã “kích thích sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn, làm tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng của họ, và làm suy yếu tính ổn định chiến lược toàn cầu”. (Mộc Miên)

Loading...