10/08/2022 | 165

Trung Cộng rút lại lời hứa không gửi quân đến Đài Loan nếu họ giành quyền kiểm soát quốc đảo

Trung Cộng rút lại lời hứa không gửi quân đến Đài Loan nếu họ giành quyền kiểm soát quốc đảo

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Một tài liệu chính thức vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, cho thấy Trung Cộng vừa rút lại lời hứa không gửi binh sĩ hoặc quản trị viên đến Đài Loan nếu họ giành quyền kiểm soát quốc đảo này, báo hiệu Chủ tịch Tập Cận Bình đang quyết định trao ít quyền tự trị hơn so với đề nghị trước đó.

Bạch thư của Trung Cộng về lập trường đối với Đài Loan tự trị được đưa ra sau đợt tập trận quân sự chưa từng có của Trung Cộng gần quốc đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ quốc gia, để phản đối việc bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm vào tuần trước.

Hãng tin Reuters cho hay trong hai bạch thư trước đây về Đài Loan, vào năm 1993 và 2000, Trung Cộng cam kết “sẽ không gửi quân đội hoặc nhân viên hành chính đến Đài Loan” sau khi đạt được điều mà Bắc Kinh gọi là “thống nhất”. Đường lối đó, vốn bảo đảm Đài Loan sẽ được hưởng quyền tự trị sau khi trở thành một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Cộng, đã không xuất hiện trong bạch thư mới nhất.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Cộng đã đề nghị Đài Loan có thể trở lại ách cai trị của họ theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”, tương tự như công thức được áp dụng khi Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh Quốc, trở lại quyền cai trị của Trung Cộng hồi năm 1997. Mô hình này sẽ mang lại một số quyền tự chủ để Đài Loan bảo tồn một phần hệ thống chính trị và xã hội của quốc đảo.