11/06/2014 | 1

Trung Cộng rút bớt tàu chiến quanh khu vực giàn khoan

Trung Cộng rút bớt tàu chiến quanh khu vực giàn khoan

Báo Pháp luật Sài Gòn dẫn phúc trình của Cục Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam ngày hôm nay 11 tháng 6, 2014 cho biết, Trung Cộng đã rút bớt 5 tàu chiến quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, chỉ còn 114 tàu so với ngày hôm qua.
Tuy nhiên, theo phúc trình này thì Trung Cộng đã sắp xếp lại đội hình bao quanh giàn khoan Hải Dương 981 và áp dụng chiến thuật cản phá quyết liệt, không để tàu Việt Nam đến gần giàn khoan Hải Dương 981 trong khoảng cách từ 7 đến 11 hải lý.
Trung Cộng còn áp dụng chiến thuật đưa 35 tàu đánh cá của họ, với sự trợ giúp của 2 tàu hải cảnh, tiếp tục bao vây, ngăn cản, chặn phá tàu đánh cá Việt Nam hoạt động tại ngư trường “truyền thống” quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.
Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã buộc phải đánh một đường vòng để tránh các đợt tấn công của tàu Trung Cộng. Cũng trong ngày hôm nay, 11 tháng 6, báo Dân Trí dẫn tuyên bố của Nghiệp đoàn Nghề cá Phổ Quang của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hai chiếc tàu đánh cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng tấn công, phá lưới, cướp tài sản tại vùng biển Hoàng Sa.
Chủ tàu là ông Trương Năm và Phạm Chính cho biết, tàu sắt Trung Cộng xuất hiện đột ngột cập sát hai chiếc tàu đánh cá Việt Nam cuốn và dùng câu cắt đứt nát cả lưới. Hai ông còn xác nhận rằng, máy bay Trung Cộng bay lượn sát tàu của hai ông để doạ đuổi đi nơi khác.
Một chiếc tàu đánh cá khác của bà Huỳnh Thị Kim Cúc cũng bị người của tàu Trung Cộng cướp sạch tài sản và lương thực, gây thiệt hại khoảng 40 triệu đồng, tương đương 2,000 đô la.
Một thuyền trưởng kiêm chủ tàu đánh cá DNa90235 của thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, tàu Trung Cộng gắn mũi lê dài để đâm chìm những chiếc tàu đánh cá của Việt Nam không tránh kịp.
Ông Trương Văn Hay nói rằng, chưa bao giờ thấy thái độ hung hăng của tàu Trung Cộng đến như thế, trong 25 năm sống về nghề đi biển của ông. Cũng sáng ngày 10 tháng 6, ông Bùi Đình Cảm, chủ tàu QT91595 xác nhận chuyến ra khơi thất bại của mình, chỉ đánh bắt được 4 tạ cá suốt 10 ngày qua vì bị tàu Trung Cộng cắt đứt lưới.

Những thiệt hại của tàu đánh cá Việt Nam trong những ngày vừa qua
Cuối cùng, ông Cảm đã phải thu dọn để quay trở lại bờ, kết thúc sớm cuộc hải trình. Ông cho biết, tấm lưới cá của ông trị giá 2 tỉ đồng, tương đương 100,000 đô la, có được từ một hợp đồng vay của ngân hàng.
Báo Dân Trí dẫn lời ông Bùi Đình Sành, Trưởng ban Tàu thuyền thị trấn Cửa Việt, huyện Gia Linh cho hay, tàu ngư dân Việt bị tàu Trung Cộng tấn công, đánh phá liên tiếp khiến họ rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất. Trong tháng qua, ít nhất 4 tàu đánh cá Quảng Trị bị tàu Trung Cộng phá lưới, đuổi khỏi ngư trường. (S. Châu)