12/01/2021 | 66

Trung Cộng rút 10,000 quân khỏi biên giới với Ấn Độ

Trung Cộng rút 10,000 quân khỏi biên giới với Ấn Độ

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Tờ Tin sáng Hoa Nam vào thứ Ba, 12 tháng 1, dẫn một số nguồn tin cho biết, Trung Cộng đã rút 10,000 quân khỏi biên giới tranh chấp với Ấn Độ trong những tuần gần đây. Nguồn tin của tờ Tin sáng Hoa Nam nói, việc rút quân bắt đầu từ hơn 2 tuần trước, các binh sĩ rời đi trên những đoàn xe vận tải quân sự, và phía Ấn Độ có thể nhìn thấy tiến trình này.

Khoảng 10,000 binh sĩ Trung Cộng được điều đi sau 1 năm đóng quân ở vùng núi cao, và việc này được cho là sự luân chuyển theo lịch trình. Nguồn tin cho biết, Ủy Ban Quân Vụ Trung Cộng tin rằng, việc phát sinh xung đột là bất khả thi, vì hai phía không thể giao tranh trong điều kiện thời tiết cực lạnh hiện nay trên vùng Himalayas.

Các binh sĩ được rút khỏi biên giới chủ yếu là lực lượng trước đó được điều động tạm thời từ các vùng Tân Cương và Tây Tạng. Những người này sẽ trở về căn cứ chính của họ để tạm nghỉ, nhưng toàn bộ 10,000 binh sĩ này có thể trở lại biên giới trong vòng 1 tuần nếu cần, bằng xe lửa, xe vận tải quân sự, hoặc thậm chí bằng vận tải cơ.

Một số hãng truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin rằng 10,000 lính Trung Cộng đã được rút khỏi một số địa điểm tại vùng Ladakh, cho thấy tình trạng biên giới có lẽ đã giảm căng thẳng. Theo một chuyên gia về quan hệ Ấn – Trung, việc Bắc Kinh rút quân có thể khiến nhiều người kỳ vọng New Delhi sẽ có hành động tương tự. Tuy nhiên, viên chức Ấn Độ cho rằng, Bắc Kinh có thể chỉ rút quân do thời tiết khắc nghiệt, vì quân đội nước này không có kinh nghiệm sinh sống trong thời tiết lạnh ở miền núi. Do đó, việc New Delhi có có rút quân hay không sẽ tùy vào tình hình thực tế. (Ngô Bảo)