23/01/2021 | 22

Trung Cộng ra luật cho phép nhân viên hải cảnh được bắn tàu ngoại quốc ở biển Đông

Trung Cộng ra luật cho phép nhân viên hải cảnh được bắn tàu ngoại quốc ở biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Cộng đâm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa đầu năm 2020- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, vào ngày 22 tháng 1 năm 2021, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Cộng đã ký ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng tuần duyên của nước này dùng vũ khí bắn vào tàu của ngoại quốc trên Biển Đông.

Trước luật mới của Trung Cộng, phó giáo sư Stephen Robert Nagy làm việc tại đại học Cơ đốc giáo quốc tế- Nhật Bản, và là học giả tại quỹ châu Á- Thái Bình Dương ở Canada nhận xét rằng, hành động tăng quyền cho tuần duyên của Trung Cộng sẽ làm tăng nguy cơ xung đột ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Đặc biệt là với ngư dân Việt Nam, khi phía Trung Cộng liên tục có những hành động hung hãn, đuổi giết các tàu cá ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thì nay sẽ càng lộng hành hơn.

Theo phó giáo sư Nagy thì việc nhà cầm quyền Bắc Kinh cho phép tàu tuần duyên sử dụng vũ lực là hành động thách thức các nước trong vùng biển đang có tranh chấp liên quan đến Trung cộng. Tiến sĩ Swee Lean Collin Koh, chuyên gia quốc phòng tại trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam ở Sigapore nhận định, việc cho phép lực lượng tuần duyên sử dụng vũ lực trên biển của Trung Cộng cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh đang muốn tiến thêm một bước trong việc sử dụng vũ lực để bảo đảm cho lợi ích của Trung Cộng. Điều này có khả năng gây mất ổn định trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trái ngược với hành động trên của Trung Cộng, ngày 19 tháng 1 vừa qua, truyền thông nhà cầm quyền loan tin, Bộ tư lệnh bội đội biên phòng Cộng sản cùng với một số cơ quan, tổ chức đã tổ chức trao tặng 16,000 lá cờ đỏ sao vàng, cùng 5,000 ảnh Hồ Chí Minh cho các ngư dân tỉnh Phú Yên ra biển chống giặc. Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng Cộng sản nói rằng, việc này là để chia sẽ, cổ vũ, động viên ngư dân ra khơi, bám biển và góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo.

An Nhiên