09/08/2019 | 1

Trung Cộng ra lệnh Cathay Pacific sa thải nhân viên ủng hộ biểu tình Hồng Kông

Trung Cộng ra lệnh Cathay Pacific sa thải nhân viên ủng hộ biểu tình  Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG/BẮC KINH – Vào hôm thứ Sáu (9/8), cơ quan quản trị hàng không Trung Cộng đã yêu cầu Cathay Pacific Airways sa thải các nhân viên đã tham gia các cuộc biểu tình  tại Hồng Kông khỏi các chuyến bay của công ty vào không phận của họ từ ngày 10 tháng 8.

Hồng Kông đã bị chấn động bởi các cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ ngày càng bạo lực trong hai tháng qua, và một viên chức hàng đầu của Trung Cộng đã mô tả tuần này là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi khu vực này được Anh Quốc trả về quyền cai trị của Trung Cộng vào năm 1997. Hồi tuần trước, một phi công của Cathay đã nằm trong số hơn 40 người bị buộc tội gây bạo loạn vì tham gia vào các cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát gần văn phòng đại diện chính của Bắc Kinh.

Vào tối hôm thứ Sáu (9/8), Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Cộng cho biết các nhân viên Cathay từng tham gia vào các cuộc biểu tình hiện đang gây ra mối đe dọa đối với an toàn hàng không ở Trung Cộng. Cơ quan hàng không này đã ra lệnh cho Cathay cung cấp thông tin nhận dạng của phi hành đoàn trên các chuyến bay đến đại lục. Các thành viên phi hành đoàn chưa nhận được sự chấp thuận của chính quyền sẽ không được phép vào không phận của họ, kể cả trên các chuyến bay đến các điểm đến khác. Ngoài ra, hãng hàng không này được lệnh phải đưa ra các đề nghị để tăng cường sự an toàn và an ninh. (Mộc Miên)