09/03/2018 | 1

Trung Cộng quy định bất công trong ngành xe hơi, Tesla nhờ Trump xoá bỏ

Trung Cộng quy định bất công trong ngành xe hơi, Tesla nhờ Trump xoá bỏ

Hôm qua 8 tháng 3, tổng giám đốc điều hành công ty Tesla- ông Elon Musk- tung lên mạng Twitter lời kêu gọi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chống lại quy định kinh doanh xe hơi của Trung Cộng, vì hạn chế quyền sở hữu của người ngoại quốc tại các công ty liên doanh, và áp đặt thuế nhập cảng xe hơi quá cao.

Tesla đang thúc đẩy việc xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi tại Trung Cộng, được coi là thị trường lớn nhất thế giới. Nhưng việc thương lượng với chính quyền địa phương đang vấp phải nhiều trở ngại, một phần vì Musk muốn kiểm soát hoàn toàn các công ty liên doanh tại địa phương.

Theo ông Musk, không có công ty xe hơi nào của Hoa Kỳ được phép sở hữu trên 50% vốn của nhà máy liên doanh tại Hoa Lục, trong khi Trung Cộng đang sở hữu 5 nhà máy sản xuất xe hơi chạy điện tại Hoa Kỳ với nguồn vốn 100%.

Tesla đang muốn xây một nhà máy tại Thượng Hải. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Musk hy vọng nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, Tesla và chính quyền Trung Cộng chưa đạt được thoả thuận. Musk nói rằng một chiếc xe hơi của Hoa Kỳ bán tại Hoa Lục phải trả thuế nhập cảng 25%, trong khi một chiếc xe hơi của Trung Cộng được đưa sang Hoa Kỳ chỉ phải nộp 2.5% thuế nhập cảng. Đây là vấn đề nan giải đối với Tesla, công ty muốn mở rộng sự hiện diện tại thị trường xe hơi chạy điện đang gia tăng sức tiêu thụ.

Tổng thống Trump dẫn nội dung trên của Musk khi loan báo chính sách thuế mới, và cho rằng các nhà sản xuất xe hơi Hoa Kỳ không được đối xử công bằng ở khắp thế giới. (Song Châu)

TAGS: tesla
Cùng chuyên mục